muoi-cai-hut-mau-nuoi-duong-au-trung-muoi

Điều gì sẽ xảy ra khi muỗi biến mất hoàn toàn ?

Chúng là thứ nguy hiểm nhất trên trái đất. Chúng hút máu bạn, truyền nhiễm bệnh và giết chết gần 1 triệu người trên thế giới mỗi năm. Vậy chúng ta đang nói về ma cà rồng? Không chúng ta đang nói về muỗi.

Điều gì sẽ xảy ra khi muỗi biến mất? Liệu chúng ta có tốt hơn hay sẽ có điều gì xảy ra. Hãy cùng Cửa Lưới Việt Thống tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

muoi-co-nen-bien-mat-hay-khong
Loài muỗi có nên biến mất hay không?

1. Bạn biết gì về loài muỗi?

Muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae. Chúng nằm trong bộ 2 cánh. Chúng có 1 đôi cánh vảy, 1 đôi cánh cứng, thân mỏng và các chân dài.

Trong họ nhà muỗi thì muỗi đực không hút máu, chúng hút nhựa cây và chất ngọt hoa quả để sống. Còn riêng muỗi cái thì chúng hút thêm máu người và động vật để hỗ trợ quá trình sinh sản của chúng.

Kích thước của muỗi thay đổi tùy theo loài, nhưng ít khi lớn hơn vài milimet. Đa số các con muỗi có trọng lượng 2mg – 2.5mg. Và chúng có thể bay với vận tốc từ 1.5km/h – 2.5km/h. Muỗi tồn tại trên trái đật được hơn 175 triệu năm.

Môi trường sinh trưởng chủ yếu của muỗi là đầm lầy, ao hồ hoặc các vùng nước đọng, ẩm ướt.

muoi-duc-chi-hut-nhua-cay-va-mat-hoa
Muỗi đực hút nhựa cây và mật hoa.

>>> Bạn còn có những thắc mắc nào về loài muỗi hay không? Nếu bạn có những thắc mắc nào thì có thể xem qua bài viết “Tuổi thọ của muỗi và sự NGUY HIỂM của loài côn trùng BÉ NHỎ“. Hy vọng rằng bạn sẽ có những thông tin thật hữu ích khi tìm hiểu về loại côn trùng nguy hiểm này.


2. Có bao nhiêu con muỗi trên trái đất?

Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi “Có chính xác bao nhiêu con muỗi trên trái đất“. Câu trả lời cho câu hỏi này thực sự rất khó trả lời, nếu không nói là không thể trả lời chính xác được.

Theo ước tính của các nhà khoa học và sinh vật trên thế giới. Ước tính có khoảng 7 nghìn tỉ con muỗi đang sinh sống tính riêng ở Alaska. Và hàng nghìn tỉ con muỗi khác đang sinh sống rải rác khắp trái đất.

Như vậy có thể nói nếu đọ về quân số thì con người chưa chắc bằng 1 phần của loài muỗi. Và một điều nữa, muỗi là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng cho chuỗi sinh thái. Vậy khi muỗi biến mất hoàn toàn thì điều gì xảy ra?

3. Loài muỗi thật sự nguy hiểm thế nào?

Theo thống kê của WHO thì muỗi năm có khoảng 247 triệu người mắc sốt rét. Và nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiễm sốt rét là từ đâu? Chính là muỗi.

Sự thật thì muỗi là loài trung gian truyền nhiễm rất nhiều bệnh nguy hiểm chết người. Và sốt rét chỉ là 1 trong vô số những căn bệnh nguy hiểm mà muỗi lây truyền.

Ngoài sốt rét muỗi còn lây truyền các bệnh khác như: sốt vàng da ( yellow fever ), viêm não Nhật Bản, Zika,… Như vậy chúng ta có thể nói muỗi và người sinh ra không giành cho nhau. Nếu muỗi biến mất hoàn toàn khỏi trái đất thì con người có tốt lên không?

4. Làm thế nào để con người thoát khỏi muỗi?

Có rất nhiều cách mà chúng ta có thể loại bỏ muỗi.

4.1 Sử dụng thiên địch ( loài dơi ăn muỗi )

doi-an-moi-gio-600-con-muoi
Cần hàng tỉ con dơi để tiêu diệt hết muỗi.

Dơi ăn muỗi ( Vespertilionidae ) là một loài dơi không gây bất kì một rủi ro nào. Trung bình loài dơi này có thể ăn đến 600 con muỗi/1 giờ. Vì vậy khi chúng ta có đủ dơi để tiêu thụ hết hàng nghìn tỉ con muỗi đang tồn tại trên trái đất. Thì việc làm muỗi biến mất hoàn toàn khỏi trái đất là điều có thể làm được.

Vậy sau khi những con muỗi kia biến mất. Chúng ta sẽ tiếp tục có một yếu tố khác cần giải quyết đó chính là làm sao giải quyết đám đang bay trên đầu chúng ta. Nếu suy nghĩ thật kĩ thì đây không phải là một ý tưởng tốt. Thôi hãy suy nghĩ đến một ý tưởng khác nào.

4.2 Dựa vào đặc tính sinh sản của muỗi

Chúng ta còn 1 điều cần tìm hiểu, đó là loài muỗi sinh sản như thế nào? Chúng ta thường ngộ nhận khi muỗi hút máu chúng ta. Bạn sẽ nghĩ chúng đang rất đói hay vị của chúng ta rất ngon. Nhưng mọi thứ đều không phải như thế.

Sự thật thì chúng hút máu người và động vật để nuôi dưỡng thế hệ ấu trùng bên trong trứng của chúng. Vì vậy nếu chúng ta sử dụng một phương pháp nào đấy để rút sạch máu. Có lẽ muỗi sẽ chẳng còn máu để hút và muỗi biến mất là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên nếu chúng ta không có máu thì chúng ta cũng đi theo chúng.

Vì vậy chúng ta dựa vào đặc tính sinh sản của muỗi để đưa ra các biện pháp. Dọn đẹp môi trường xung quanh, loại bỏ hoàn toàn những môi trường sống và sinh sản của muỗi.

4.3 Sử dụng muỗi đực biến đổi gen

muoi-duc-bien-doi-gen
Sử dụng muỗi đực biến đổi gen để tạo thế hệ muỗi vô sinh.

Chúng ta có thể thả những con muỗi đực biến đổi gen vào môi trường. Chúng sẽ giao phối và cho ra đời thế hệ muỗi tiếp theo bị vô sinh.

Cách này có thể mất đến vài thập kỉ để muỗi hoàn toàn biến mất. Tuy nhiên nếu tạo ra đủ số lượng muỗi biến đổi gen thì hoàn toàn có thể thực hiện được.


Ngoài những cách thức phòng chống cũng như loại trừ muỗi. Thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa có những cách có hiệu quả thật sự với muỗi. Vì vậy mà bạn có thể sử dụng cửa lưới chống muỗi giá rẻ để tự bảo vệ bản thân và gia đình. Giúp mọi người tránh xa được loại côn trùng nhỏ bé nhưng cực kì nguy hiểm này.


5. Liệu cuộc sống có tốt hơn khi muỗi hoàn toàn biến mất?

Theo các tài liệu khoa học cũng như những điều chúng ta đã từng học. Bất kì một loài sinh vật nào trên trái đất biến mất hoàn toàn đều gây ra ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái. Và ở đây muỗi cũng như vậy.

Hiện nay nơi có số lượng muỗi nhiều nhất trên thế giới là những vùng đài nguyên của bắc cực. Tại đây bạn sẽ chứng kiến những đám mây muỗi bay dày đặc. Có những thời điểm chúng di chuyển từ phía bắc Canada đến Nga. Muỗi đẻ trứng và trứng muỗi sẽ nở sau khi tuyết tan. Sau đó ấu trùng muỗi sẽ trưởng thành trong vòng 3-4 tuần. Và lượng muỗi đông đảo tại Bắc Cực biến mất sẽ có những hệ lụy như.

  • Lượng chim di trú giảm 50%.
  • Hệ sinh thái thay đổi hoàn toàn.

Trong tự nhiên thì muỗi là một bộ phận thức ăn của rất nhiều loài sinh vật. Nếu muỗi biến mất hoàn toàn thì sẽ khiến các loài sinh vật khác phải thay đổi chế độ ăn của mình. Từ đó sẽ khiến hệ sinh thái tự nhiên phải thay đổi hoàn toàn để phù hợp.

Ví dụ như có rất nhiều loại sinh vật sinh ra chỉ với mục đích ăn muỗi. Như loài cá muỗi ( Gambusia ). Khi số lượng cá Gambusia sụt giảm sẽ dẫn đến nguồn thức ăn của những loại ăn cá này sụt giảm. Có thể nói sẽ là một hệ lụy nghiêm trọng.

ca-muoi-gambusia
Loài cá muỗi ( Gambusia )

Tuy nhiên hiện nay có 2 trường phái đấu tranh về việc có nên hay không nên làm cho muỗi biến mất. Họ vẫn đang đấu tranh và tranh cãi với nhau ngày đêm.

5.1 Ủng hộ việc loại trừ muỗi biến mất hoàn toàn

Những người ủng hộ việc loại trừ muỗi hoàn toàn khỏi hệ sinh thái cho biết. Việc muỗi biến mất vẫn nằm trong giới hạn mà thiên nhiên có thể chấp nhận được. Và các loài sinh vật khác sẽ sớm thích nghi được với sự biến mất của muỗi.

Và cuộc tranh đấu của 2 bên ủng hộ và không ủng hộ làm muỗi biến mất vẫn đang tranh cãi. Cuộc tranh cãi này đã kéo dài hàng thập kỉ.

5.2 Không ủng hộ loại trừ muỗi biến mất hoàn toàn

Những người không ủng hộ việc loại trừ muỗi cho rằng muỗi là một trong những mắt xích quan trọng. Việc tiêu diệt hoàn toàn muỗi sẽ gây ra những hệ lụy cực kì lớn. Làm biến đổi hoàn toàn hệ thống sinh thái của trái đất nói chung và nhiều nơi nói riêng.

Họ cho rằng không nên tiêu diệt loài muỗi, hãy học cách chung sống hòa bình với chúng.

Trải qua bài viết này bạn cũng có thể nắm được thông tin về loài muỗi. Cũng như đã có câu trả lời cho riêng mình liệu muỗi có nên biến mất hay không? Nếu có hãy chia sẻ với Cửa Lưới Việt Thống dưới phần bình luận nhé. Và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết kế tiếp.


Back to topCall Now Button0909131533
Contact Me on Zalo
0909131533