co hon 3500 loai muoi tren khap hanh tinh

Tuổi thọ của muỗi và sự NGUY HIỂM của loài côn trùng BÉ NHỎ

Nội dung bài viết

Tuổi thọ, vòng đời các giai đoạn phát triển của muỗi
Cách diệt muỗi hiệu quả nhất

Muỗi được mệnh danh là một “Sát Thủ” với kích thước cơ thể nhỏ bé. Và bạn có biết tuổi thọ của muỗi là bao nhiêu hay không? Nếu câu trả lời là không thì hãy cùng Cửa Lưới Việt Thống tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé. Trong bài viết này bạn sẽ tìm hiểu về vòng đời của muỗi, tuổi thọ và sự nguy hiểm của muỗi mang lại cho cuộc sống hằng ngày.

1. Tuổi thọ của muỗi? Muỗi sống được bao nhiêu ngày?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu một vấn đề về tuổi thọ của loài muỗi. Khi muỗi cái có tuổi thọ cao hơn so với muỗi đực.

 • Trong môi trường sống tự nhiên: muỗi cái có tuổi thọ cao hơn muỗi đực từ 4-5 lần. Trong đó muỗi cái sống từ 42-56 ngày và muỗi đực thì khoảng 10 ngày.
 • Trong môi trường phòng thí nghiệm: muỗi cái có tuổi thọ cao hơn gấp 6-7 lần so với muỗi đực. Trong đó muỗi cái sống từ 85-90 ngày và muỗi đực khoảng 10-15 ngày.
co hon 3500 loai muoi tren khap hanh tinh
Tuổi thọ muỗi tùy vào giống loài

Tuy nhiên vì nhiều đặc thù của loại côn trùng ngày mà chúng ta được biết thêm một điều thú vị.

 • 50% muỗi cái sẽ chết sau khi tiến hành giao phối và sinh sản.
 • Muỗi được sẽ sống thêm được từ 6-8 ngày sau khi giao phối.

Như vậy chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi về tuổi thọ của muỗi rồi đó. Cửa Lưới Việt Thống mong rằng các bạn đã biết được những thông tin lý thú trong phần này. Và hãy cùng đến với phần tiếp theo trong bài viết tìm hiểu về loài muỗi này.


Với thông tin về tuổi thọ của loài “Sát Thủ” nhỏ bé này. Có lẽ đây là một thông tin thú vị để bạn có thể áp dụng vào việc phòng chống và diệt muỗi gây hại. Chúng ta có thể sử dụng nhiều mẹo hay diệt muỗi để ngăn cho muỗi không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của mình. Tuy vậy, để tăng cao được hiệu suất thì chúng ta cần kết hợp thêm nhiều thông tin nữa ở phần tiếp theo. Tuy nhiên thì cách đơn giản nhất chính là giảm đi tuổi thọ của muỗi.


2. Muỗi có bao nhiêu loại? Việt Nam có những loài muỗi nguy hiểm nào?

Muỗi theo như bách khoa toàn thư Wikipedia ( https://vi.wikipedia.org/wiki/Muỗi ) miêu tả là một loài sinh vật thuộc lớp côn trùng họ Culicidae và họ 2 cánh Diptera. Chúng có một bộ cánh bao gồm: 1 đôi cánh vảy và 1 đôi cánh cứng. Với thân dài và mỏng cùng những chiếc chân dài.

Hiện nay trên thế giới thì ngoài muỗi thuộc 2 họ Culicidae và Diptera thì còn có những loài muỗi thuộc những họ khác. Ước tính khoảng 3.500 loài muỗi ( trong đó họ thuộc Culicidae và Diptera có đến 2.700 loài).

2.1 Đặc điểm bên ngoài của muỗi

Như chúng ta thường biết thì muỗi là loài côn trùng nguy hiểm và chuyên hút máu của người cũng như vật nuôi. Nhưng Cửa Lưới Việt Thống dám đảm bảo là ít ai biết một thông tin. Muỗi cái hút máu cho việc sinh sản và muỗi đực thì ngược lại không bao giờ hút máu ( hút mật hoa hoặc nhựa cây để sống ). Quả là một thông tin khá thú vị phải không nào.

Điểm tiếp theo chúng ta cần biết là muỗi có kích thước thay đổi theo giống loài. Tuy nhiên thì so sánh các loài với nhau thì kích thước của muỗi thương không hơn nhau quá vài milimet.

Khối lượng trung bình của muỗi giao động trong khoản từ 2-2.5 miligram. Một điều đặc biệt là tốc độ của chúng có thể đạt được từ 1.5km/h – 2.5km/h. Quá là kinh ngạc cho một loài côn trùng nhỏ bé này phải không các bạn.

2.2 Đặc tính sinh học của muỗi

 • Muỗi thường sinh sống trong khu vực đầm lầy, ao, hồ,… Những nơi có nhiều nước.
 • Nhiệt độ thích hợp cho muỗi sinh trường và sinh sản 20oC-25oC.
 • Đầu của muỗi cái có vòi dùng để đâm xuyên qua da và hút máu.
 • Riêng muỗi đực thì có vòi nhỏ dùng để hút mật hoa, nhựa cây.
 • Muỗi là loài côn trùng có vòng đời biến thái hoàn toàn trải qua 4 giai đoạn.

2.3 Những loài muỗi nguy hiểm tại Việt Nam

Tính tới thời điểm hiện tại ở Việt Nam có tổng cộng 3 loài muỗi được xếp vào bậc nguy hiểm. Nguy hiểm ở đây chính là dựa vào mức độ truyền nhiễm bệnh mà chúng mang lại. Cũng như loại bệnh mà những loài muỗi này mang lại cho con người.

2.3.1 Muỗi Anophen ( truyền nhiểm bệnh sốt rét )

Xếp đầu tiên là loài muỗi thông dụng và có mức độ phát triển nhiều nhất tại Việt Nam. Chúng là loài muỗi gây ra căn bệnh sốt rét phổ biến nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Đặc điểm nhận biết dễ dàng nhất đối với loài muỗi này nằm ở tư thế đậu của chúng. Khi đậu chúng sẽ hạ thấp đầu xuống tạo thành một góc từ 50o-90o.

chung luoi muoi anophen gay benh sot ret
Muỗi Anophen

Ấu trung muỗi Anophen thường hoạt động mạnh với số lượng lớn tại những vùng nước sạch ( suối, vũng tù,… ). Và thời gian hoạt động mạnh mẽ của muỗi Anophen là vào thời gian nửa đêm về sáng.

Một thông tin nữa về loài muỗi Anophen truyền nhiễm sốt rét này. Trung bình mỗi năm vẫn có đến 800.000 người phải chết vì căn bệnh sốt rét do chúng truyền nhiễm.

2.3.2 Muỗi Aedes ( truyền nhiễm bệnh sốt xuất huyết )

Xếp sau căn bệnh sốt xét chính là căn bệnh sốt xuất huyết. Và loài muỗi truyền nhiễm căn bệnh này không khác hơn chính là Aedes.

Loài muỗi Aedes này còn có tên gọi khác là muỗi vằn. Đây cũng chính là đặc điểm nhận dạng thông dụng và dễ nhất đối với loài muỗi này. Những con muỗi Aedes có màu đen và những vòng màu trắng chạy dọc xung quanh thân. Và điểm lưu ý nữa là loài muỗi này có tốc độ bay rất nhanh, có thể nhanh hơn cả loài muỗi Anophen bên trên.

chung loai muoi aedes gay benh sot xuat huyet
Muỗi Aedes

Ấu trùng muỗi Aedes cần rất ít nước để sinh trưởng và lột xác. Vì vậy mà chúng chỉ cần một vũng nước tù nhỏ là đã có thể sinh sống dễ dàng. Và loài muỗi này sinh sống tại bất cứ mọi nơi chỉ cần nơi đó có nước.

Chúng hoạt động mạnh nhất là vào lúc chạng vạng tối hay sáng sớm. Ở những nơi có ánh sáng yếu thì chúng hoạt động hầu như cả ngày.

Hiện nay theo ước tính của tổ chức y tế thế giới ( WHO ) thì có khoảng 25.000 ca tử vong trên toàn thế giới. Và những số liệu này đang ngày càng tăng thêm.

2.3.3 Muỗi Culex ( truyền nhiễm bệnh viêm não Nhật Bản )

Một căn bệnh nguy hiểm không kém chính là căn bệnh viêm não Nhật Bản. Đây là căn bệnh khi mắc phải cho dù người bệnh không chết thì sau khi hết bệnh cũng bị những di chứng nặng nề. Và những di chứng của căn bệnh này là gì thì chúng ta cũng đều biết rồi.

chung loai muoi culex gay sot vang da
Muỗi Culex

Loài muỗi truyền nhiễm căn bệnh này chính là loài muỗi Culex. Đặc điểm nhận biết dễ nhất đối với loại muỗi này là chúng có cơ thể rất to và bay chậm. Màu sắc cơ thể là màu nâu và vết đốt chúng gây ra thường rất đau và ngứa hơn 2 loại muỗi bên trên.

Ấu trùng loại muỗi này thường sinh trưởng trong vùng nước bẩn như ao hồ, ao bèo, vùng nước ô nhiễm,…

Loại bệnh này khiến cho 68.000 người bị nhiễm phải trên toàn thế giới. Trong đó có khoảng 17.000 người tử vong trên toàn thế giới.


Ngoài 3 loài muỗi nguy hiểm tại Việt Nam mà chúng ta vừa tìm hiểu. Chúng ta còn có rất nhiều loại muỗi khác đang cùng tồn tại và phát triển. Tuy chúng không phải là một nguồn lây nhiễm bệnh nguy hiểm. Nhưng nhìn chúng thì chúng cũng là một trong những nguồn lây nhiễm kí sinh trùng bậc nhất. Phần tiếp theo của bài viết là phần mà chúng ta cùng tìm hiểu về sự nguy hiểm của loài muỗi mang lại cho con người.


3. Sự nguy hiểm của loài muỗi

Với 3 căn bệnh mà Cửa Lưới Việt Thống vừa kể bên trên. Chắc hẳn các bạn cũng đã biết độ nguy hiểm của muỗi là thế nào rồi chứ. Tuy nhiên đấy chỉ là ở Việt Nam mà thôi, còn trên thế giới thì những chú muỗi của chúng ta còn nguy hiểm hơn rất nhiều.

Với kích thước cơ thể chỉ vài milimet và trọng lượng chỉ vài miligram. Quá nhỏ bé để xếp nó vào bậc sinh vật nguy hiểm. Nhưng bạn đã lầm rồi đó. Tổ chức y tế thế giới WHO đã xếp loại sinh vật nhỏ bé này vào hàng những sinh vật nguy hiểm nhất hành tinh.

Độ nguy hiểm của chúng được thể hiện qua số liệu thống kê những cái chết có liên quan đến chúng. Trung bình 1 năm thì loại sinh vật này khiến cho trên dưới 1 triệu người tử vong toàn hành tinh. Với số liệu như thế bạn cảm thấy chúng có nguy hiểm không nào.

Điều gì sẽ diễn ra khi bạn bị muỗi đốt?

3.1 Sự nguy hiểm của sốt xuất huyết

Và cũng theo WHO thì hiện nay 40% dân số trên toàn thế giới đang phải đối mặt với sốt xuất huyết. Căn bệnh này thường không nguy hiểm nếu phát hiện kịp thời. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ thì nó lại là một căn bệnh cực kì nguy hiểm. Để lại rất nhiều biến chứng nặng nề đối với trẻ em.

trieu chung sot xuat huyet

Người mắc bệnh sốt xuất huyết thường sốt từ 39oC-40oC và kéo dài 2-7 ngày. Nếu trong quá trình sốt mà không được hạ sốt đúng cách thì có thể dẫn đến biến chứng xuất huyết gây tử vong.

 • Triệu chứng: đau đầu, đau mình, viêm kết mạc, xuất huyết.
 • Biến chứng: suy gan thận, xuất huyết võng mạc, xuất huyết nội tạng, xuất huyết não.
 • Thời gian phát bệnh: 4 – 7 ngày sau khi nhiễm.
 • Nguyên nhân: ArenaVirus, Flavivirus, Bunyaviridae,…
 • Chẩn đoán: xét nghiệm máu.
 • Thuốc chữa: thuốc điều trị sốt xuất huyết.
 • Kết hợp: hạ sốt cho người bị bệnh.

3.2 Sự nguy hiểm của bệnh sốt rét

Sốt rét hiện đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại những nước Châu Á, Mỹ Lating và đặc biệt là tại Châu Phi. Và cứ trung bình 45 giây sẽ có một người bị nhiễm sốt rét. Và điều đặc biệt của căn bệnh này là không có vaccine hay thước chữa. Mà chỉ có một cách duy nhất là giữ cho cơ thể người bệnh không bị mất nước. Mà Châu Phi thì nước quý hơn vàng. Cho nên bạn cũng có thể biết được nguyên nhân tại sao Châu Phi lại có người tử vong nhiều nhất thế giới vì sốt rét rồi đó.

trieu chung benh sot ret

 • Triệu chứng sốt rét: sốt, nôn mửa, đau đầu.
 • Biến chứng: vàng da, động kinh, hôn mê.
 • Thời gian phát bệnh: 10 – 15 ngày sau khi nhiễm kí sinh trùng.
 • Nguyên nhân: ký sinh trùng Plasmodium.
 • Chẩn đoán: xét nghiệm máu, kiểm tra kháng nguyên.
 • Thuốc chữa: thuốc chống sốt rét.
 • Kết hợp thuốc: giữ cho người bệnh không mất nước.

Ngoài 3 căn bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản,… Muỗi còn là loài côn trùng trung gian lây nhiểm rất nhiều loại bệnh nguy hiểm khác như sốt vàng da, west nile, virus zyka,… Hãy cẩn thận trước những “sát thủ” nhỏ bé này của chúng ta.


Sốt rét hay còn được gọi là ngã nước. Đây là loại bệnh gây ra bởi ký sinh trùng Plasmodium. Căn bệnh này lây truyền từ người qua người hoặc từ muỗi truyền kí sinh khi hút máu. Bệnh chủ yếu ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới như Châu Mĩ, Châu ÁChâu Phi. Trung bình thì có khoảng 1 – 3 triệu người chết 1 năm và đa số là trẻ em tại Châu Phi. Sốt rét thường đi kèm với đói nghèo và lạc hậu. Đây là một cản trở to lớn đối với những nước hoặc khu vực đang muốn phát triển kinh tế.


3.3 Sự nguy hiểm của sốt vàng da

Sốt vàng da cũng là một dạng của sốt xuất huyết. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời thì sẽ dẫn đến tử vong ở người bệnh. Mỗi năm trung bình có khoảng 200.000 người nhiễm phải sốt vàng da và trong có có 30.000 người không may mắn.

mot nguoi bi sot vang da
Một người bị sốt vàng da

Có thể nói đây là một căn bệnh tương đối không nguy hiểm. Khi đa phần người bệnh sau khoảng một thời gian mắc phải sẽ dần bình phục nếu được chăm sóc. Tuy nhiên chúng ta có khoảng 15% số người sẽ bị biến chứng nặng nề. Với các biến chứng như chảy máu trong, rối loạn các cơ quan nội tạng. Và trong số 15% thì đến phân nữa sẽ không qua khỏi.

Do điều kiện thời tiết ngày càng biến đổi. Khiến cho hệ miễn dịch của con người ngày càng suy giảm đi rất nhiều. Vì vậy ngòi những căn bệnh khác thì sốt vàng da đang ngày càng gia tăng.

 • Triệu chứng: sốt nhẹ, nôn mửa, đau đầu, đau lưng, mệt mỏi, chán ăn, đau cơ.
 • Biến chứng: vàng da, tổn thương gan, chảy máu trong miệng mắt và nội tạng, suy thận, nấc cục, mê sảng.
 • Thời gian phát bệnh: 3- 6 ngày sau khi nhiễm virus.
 • Nguyên nhân: do virus sốt vàng da lây qua khi bị muỗi đốt.
 • Chẩn đoán: xét nghiệm máu.
 • Thuốc chữa: sử dụng vaccine.
 • Kết hợp thuốc: theo dõi biến chứng để đưa ra phương pháp trị thích hợp.

Với những căn bệnh trên thì chúng ta đã biết loài côn trùng bé nhỏ nguy hiểm đến đâu. Nếu tuổi thọ của muỗi cao hơn nữa thì có lẽ đây sẽ là vấn đề đau đầu cho mọi người.

4. Cấu tạo cơ thể muỗi và giai đoạn phát triển của muỗi

4.1 Cấu tạo cơ thể muỗi

Cơ thể của muỗi được cấu tạo từ 3 phần: đầu, ngực và bụng. Trên muỗi phần những những chi giúp cho quá trình sinh trường, kiếm ăn và sinh sản.

 • Râu: có tác dụng bảo vệ phần vòi cũng như đinh hướng cho muỗi.
 • Vòi hút: ở muỗi đực thì dùng để hút mật hoa hoặc nhựa cây. ở muỗi cái được dùng để hút máu.
 • Mắt: đây là một bộ phận có cấu tạo phức tạp tương tự ruồi. Giúp muỗi nhận biết được những chuyển đong75 xung quanh.
 • Cánh: bao gồm 1 cặp cánh vảy và 1 cặp cánh cứng.
 • Chân: bao gồm 6 chân có lông tơ. Độ bám chân muỗi tốt cùng lớp lông tơ giúp chúng đứng trên bề mặt nước.

4.2 Giai đoạn phát triển của muỗi

Muỗi là loài côn trùng có vòng đời biến thái hoàn toàn. Trải qua 4 giai đoạn muỗi sẽ phát triển thành muỗi trưởng thành.

4.2.1 Giai đoạn trứng

Muỗi cái sẽ tiến hành tìm kiếm môi trường thích hợp và đẻ trứng. Mỗi lần sinh sản muỗi cái sinh khoảng 100 – 400 trứng tùy vào từng loài muỗi. Do trứng nhỏ và nhẹ nên trứng muỗi sẽ nổi bên trên bề mặt nước.

trung muoi nho nen co the noi tren mat nuoc
Trứng muỗi trên mặt nước

Trứng sẽ mất từ 1-3 ngày tùy vào môi trường để nở thành ấu trùng muỗi ( lăng quăng ). Lúc này chính thức bước qua giai đoạn 2 của giai đoạn phát triển.

4.2.2 Giai đoạn ấu trùng ( lăng quăng )

Ấu trùng muỗi hay còn gọi là lăng quăng. Loại ấu trùng này còn có tên gọi khác là thanh trùng. Loại ấu trùng này có kích thước tùy loài và trung bình từ 2mm – 5mm. Bạn hoàn toàn có thể quan sát được chúng chuyển động và sinh sống trong nước.

giai doan au trung muoi
Áu trùng muỗi trong nước

Vì chúng là ấu trùng mà không phải là loài chuyên sống dưới nước. Cho nên chúng có cách di chuyển khá đặc biệt trong môi trường nước. Chúng sẽ cong người lại rồi bật ra tạo nên lực đẩy giúp chúng di chuyển trong nước.

Giai đoạn này ấu trùng muỗi sẽ tiến hành lột xác trong khoản 8-12 ngày. Và vì chúng không phải là loài sống trong nước nên chúng phải luôn ngoi lên bề mặt nước để thở.

4.2.3 Giai đoạn nhộng

Sau khi trải qua quá trình các lần lột xác khác nhau. Ấu trùng lúc này sẽ tiến vào giai đoạn nhộng. Chúng sẽ bọc mình bằng một lớp vỏ cứng để hoàn thành việc biến chuyển thành muỗi trưởng thành.

giao doan nhong cua au trung muoi
Nhộng muỗi – Bước tiến hóa cuối cùng

Trong giai đoạn này chúng sẽ không ăn uống gì hết. Chúng chỉ trồi lên bề mặt để thở mà thôi. Giai đoạn nhộng tiến hành lột xác lần cuối thành muỗi trưởng thành mất từ 1-5 ngày.

4.2.4 Giai đoạn muỗi trưởng thành

Sau khi trải qua giai đoạn nhộng và tiến hành lột xác lần cuối. Muỗi sẽ phá kén nhộng chui ra và trở thành muỗi trưởng thành. Lúc này muỗi đã có đầy đủ các bộ phận cần thiết cho việc hút máu và sinh sản.

Xem video về vòng đời của muỗi:


Quá trình biến đổi của muỗi diễn ra từ 15-20 ngày. Đây là khoảng thời gian chúng chưa thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy mà chúng ta cần nghĩ cách diệt muỗi hiệu quả trong quá trình biến đổi của muỗi. Đây là khoảng thời gian then chốt để diệt muỗi và không để chúng trưởng thành thành. Một điều cần lưu ý là tuổi thọ của muỗi ở đây mà ta đang nói đến chính là tuổi thọ của muỗi tính từ lúc chúng trưởng thành.


5. Cách phòng ngừa muỗi hiệu quả

Cách phòng ngừa muỗi hiệu quả nhất có lẽ là không cho chúng một môi trường sống. Hiện nay việc phòng ngừa muỗi là một việc mà cả xã hội đang tiến hành. Bởi chỉ có ngăn chặn muỗi phát triển và truyền nhiễm bệnh thì mới khiến xã hội phát triển.

Nói về cách phòng ngừa muỗi thì có rất nhiều. Từ việc sử dụng hóa chất ngăn ngừa muỗi chủ động cho đến sử dụng những dụng cụ ngăn ngừa muỗi bị động. Nhưng chúng ta cần phải lựa chọn phương pháp phòng muỗi sao cho thật phù hợp. Để vừa phòng ngừa muỗi mà phải đảm bảo sức khỏe được an toàn.

 • Loại bỏ những nơi có nước tù đọng có vẻ là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Phương pháp này giúp loại bỏ hoàn toàn môi trường sống của trứng và ấu trùng muỗi. Giúp chúng ta kiểm soát tốt lượng muỗi được sinh sản và phát triển.
 • Dọn dẹp phát quang môi trường xung quanh cũng rất cần thiết để phòng ngừa muỗi. Bởi lẽ muỗi sẽ hoạt động mạnh trong những nơi thiếu sáng và ẩm thấp.
 • Sử dụng cửa lưới chống muỗi để tiến hành ngăn muỗi xâm nhập vào nhà của bạn. Ngoài ra cửa lưới chống muỗi còn có thể giúp bạn trang trí thêm nhà cửa.
cua luoi chong muoi dang xep co ray
Sử dụng cửa lưới chống muỗi

Hãy sử dụng cửa lưới muỗi giá rẻ từ Cửa Lưới Việt Thống. Chúng sẽ giúp bạn ngăn được không những muỗi mà còn các loại côn trùng khác xâm nhập vào nhà. Nếu bạn có nhu cầu có thể xem qua 99 bộ cửa lưới chống côn trùng được sản xuất và phân phối từ Việt Thống. Đây là những dòng cửa lưới cao cấp chống côn trùng mà Việt Thống đang phân phối. Không những giúp bạn phòng chống muỗi và côn trùng. Nó còn giúp cho ngôi nhà của bạn thêm phần đẹp mắt và sang trọng.


6. Cách diệt muỗi an toàn và hiệu quả

Có rất nhiều cách diệt muỗi hiệu quả. Từ những cách như dùng hóa chất diệt muỗi cho đến những mẹo diệt muỗi hiệu quả.

Nhưng điều chúng ta cần quan tâm chính là chọn lựa cách diệt muỗi an toàn cho sức khõe của con người và vật nuôi.

6.1 Diệt muỗi bằng thảo dược

Việc sử dụng thảo dược diệt muỗi đã không còn quá xa lạ gì. Từ xa xưa khi chúng ta chưa có những hóa chất hoặc cửa lưới chống muỗi. Thảo dược là lựa chọn hàng đầu cho việc đuổi và diệt muỗi. Theo như tìm hiểu thì chúng ta có rất nhiều thảo dược hoặc tinh dầu mà muỗi cực kì ghét. Trong số đó còn có cả những thảo dược được xem là thuốc độc với muỗi.

su dung hung que la mot loai thao duoc duoi muoi
Húng quế là 1 trong nhiều loại thảo dược đuổi muỗi

Dưới đây là 15 loại thảo dược được sử dụng thông dụng nhất:

 1. Húng lủi
 2. Húng quế
 3. Ngũ gia bì
 4. Hương thảo
 5. Bạc hà
 6. Cây sả
 7. Tùng thơm
 8. Cục vạn thọ
 9. Tía tô đất
 10. Hoa dạ hương
 11. Phong lữ thảo
 12. Cây tỏi
 13. Thiên trúc quỳ
 14. Hoa sen cạn
 15. Hoa ngũ sắc

Những loại thảo dược này đuổi và diệt muỗi cực kì hiệu quả. Hiệu quả như vậy nhưng nó lại cực kì an toàn cho người cũng như vật nuôi.


Việc sử dụng thảo mộc đuổi muỗi là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Ngoài công dụng đuổi muỗi hiệu quả thì thảo được rất lành tính không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và vật nuôi. Ngoài ra nhiều loại thảo dược còn tạo nên một mùi hương thơm dễ chịu và an thần rất tốt cho sức khỏe. Hãy sử dụng nhiều loại thảo mộc để khiến muỗi mất đi nơi sinh sản và sinh trường. Từ đó giúp giảm tuổi thọ của muỗi đi rất nhiều.


6.2 Mẹo vặt đuổi muỗi

6.2.1 Đuổi muỗi bằng vỏ cam và vỏ quýt

Tinh dầu có trong vỏ cam, vỏ quýt hoặc vỏ chanh có công dụng diệt muỗi rất cao. Bạn chỉ cần phơi khô những loại vỏ này, mang vào những nơi muỗi thường xuyên tụ tập và đốt. Tốt nhất là đốt để vỏ cháy ngầm tạo nên khói để xông khu vực cần thiết.

Công dụng chính là khiến cho muỗi tránh xa khu vực được xông khói tinh dầu. Cách này còn giúp cho ngôi nhà của bạn có một mùi hương thoang thoảng dễ chịu.

6.2.2 Trồng cây đuổi muỗi

Có một số loài cây mà muỗi không bao giờ ở gần. Bởi vì chúng ghét những mùi hương tỏa ra từ những loài cây này. Chúng ta có các loại cây như:

 • Húng quế
 • Hương thảo
 • Bạc hà
 • Tía tô
 • Sả
 • V.v…
trong sa duoi muoi rat hieu qua
Hàng rào sả đuổi muỗi

Nếu nhà bạn ở nông thôn thì thật tốt rồi. Chỉ cần trồng một hàng rào xả xung quanh là chúng ta đã có một lớp đuổi muỗi hiệu quả. Hoặc nếu bạn nhà ở thành phố cũng không sao. Trồng vài chậu bạc hà vừa làm kiểng vừa giúp đuổi muỗi cũng rất tốt.

6.2.3 Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi quả thật là một lựa chọn thích hợp nhất. Nhất là đối với những căn nhà phố không có đất để sử dụng cây trồng đuổi muỗi. Lúc này tinh dầu là một lựa chọn vừa an toàn vừa giúp ngôi nhà thơm tho.

tinh dau vo cam duoi muoi lam thom nha
Vừa thơm vừa đuổi muỗi với tinh dầu vỏ cam

6.2.4 Sử dụng dầu gió đuổi muỗi

Ngoài tác dụng giúp xoa bóp những chỗ đau, giảm triệu chứng ho sổ mũi. Dầu gió còn có công dụng là một loại tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả. Bởi lẽ thành phần cấu tạo nên dầu gió có chứa tinh dầu tràm. Loại tinh dầu này nằm trong những loại tinh dầu mà muỗi ghét nhất.

Có 3 cách đơn giản mà bạn có thể sử dụng để đuổi muỗi.

 • Cách 1: nhỏ vài giọt dầu vào cánh quạt của chiếc quạt máy. Bật quạt ở chế độ quay đều và nhẹ. Luồng gió từ quạt sẽ đưa hương dầu gió đi khắp căn nhà và muỗi cũng sẽ bỏ đi.
 • Cách 2: hòa vào giọt dầu gió với nước tắm sẽ khiến cho cơ thể bạn có hương thơm sau khi tắm xong. Và muỗi sẽ tránh xa bạn vì ghét mùi tinh dầu tràm này.
 • Cách 3: mở nắp chai dầu và đặt vào nơi muỗi thương xuyên tụ tập. Chỉ đơn giản như thế thôi muỗi sẽ rời xa ngôi nhà của bạn ngay.

6.2.5 Sử dụng nước rửa chén đuổi muỗi

Pha loang nước rửa chén vào nước và tạo nên một môi trường cho muỗi đẻ trứng. Chất kiềm trong nước rửa chén sẽ phá hủy trứng muỗi khiến chúng bị hư. Đây là cách diệt trừ tận gốc muỗi một cách đơn giản nhất.

dung toi duoi muoi
Dùng tỏi đuổi muỗi rất hiệu quả

6.2.6 Sử dụng bả trà ( chè ) đuổi muỗi

Sau khi uống hết nước trà, bạn phơi khô bả trà và cất đi để dành. Khi sử dụng cho vào một chiếc cốc và đốt một mồi lửa nhỏ để hun bã trà ra khói. Đây là một mẹo đuổi muỗi đơn giản và hiệu quả nhất.


Những cách đuổi muỗi hiệu quả và an toàn là những điều mà chúng ta cần nhất hiện nay. Khi các loại hóa chất diệt muỗi quá độc hải gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như môi trường xung quanh. Việc sử dụng nước rửa chén sẽ giúp chúng ta triệt để cắt đứt tuổi thọ của muỗi. Tiêu diệt chúng mà không tốn bất cứ một loại hóa chất nào.


han che su dung hoa chat diet muoi
Hóa chất có hại cho sức khỏe và môi trường

Trải qua bài viết này chúng ta cũng đã tìm hiểu được rất nhiều vấn đề. Vòng đời của muỗi, tuổi thọ của muỗi, những đặc tính sinh học của muỗi. Cũng như tìm hiểu được những cách diệt muỗi an toàn và hiệu quả. Và cũng qua bài viết này chúng ta cũng sẽ không còn xem thường loại côn trùng “Bé nhỏ” này nữa rồi. Hãy phòng ngừa chúng và giúp cho sức khỏe của mọi người được an toàn.


Back to topCall Now Button0909131533
Contact Me on Zalo
0909131533