Mac ao dai tay de ngan din can va hut mau

Dĩn đốt có nguy hiểm hay không? Con dĩn sợ mùi gì và cách diệt con dĩn

Cách diệt con dĩn hiệu quả nhất chính là phải nắm rõ được thông tin của loài côn trùng này. Dựa vào đặc tính sinh trưởng và sinh sản để tìm cách diệt trừ hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo những thông tin về sự nguy hiểm của loài này. Từ đó biết được cách ngăn chặn hiệu quả loài côn trùng này “đụng chạm” đến bạn và gia đình.

Thong tin ve con din ban can biet

1. Thông tin về loài dĩn

Dĩn là một loài côn trùng hút máu người và vật nuôi tương tự muỗi. Và cũng vì tương tự muỗi nên chúng cũng lây truyền các bệnh nguy hiểm cho con người. Những căn bệnh này ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của con người. Và để lại những di chứng mà chúng ta không bao giờ muốn chịu phải.

Theo Wikipedia về loài Dĩn, chúng ta có các thông tin như sau:

 • Tên khoa học: Culicoides
 • Bộ: Ruồi
 • Lớp cao hơn: Culicoidini
 • Phân họ (subfamilia): Ceratopogoninae
 • Họ (familia): Ceratopogonidae
 • Cấp độ: Chi

Chúng có kích thước cơ thể nhỏ giao động từ 1mm – 2mm và trải qua 4 giai đoạn phát triển. Đặc biệt thì loài này có độ nguy hiểm ngang bằng với loài muỗi.

Din hut mau va truyen benh tuong tu loai muoi

2. Sự nguy hiểm khi bị dĩn cắn phải

Giống như muỗi chỉ có dĩn cái trưởng thành là hút máu người và vật nuôi. Việc hút máu phục vụ cho quá trình sinh sản duy trì nòi giống của dĩn. Người bị hút máu sẽ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, vết cắn sẽ nổi mẩm đỏ. Trong những trường hợp nặng và dị ứng sẽ gây ra lở loét hoặc làm mủ.

Do con dĩn hút máu nên chúng ta cũng có nguy cơ nhiễm phải những căn bệnh nguy hiểm. Những căn bệnh này tương tự như loài muỗi. Ngoài ra chúng còn có thể lây nhiễm cho con người các loại kí sinh trùng như giun hoặc gây nhiễm trùng máu.

Đặc tính ưa ánh sáng như thiêu thân cho nên ban đêm tại những nơi có ánh đèn và nhiều sáng. Chúng ta sẽ thấy có rất nhiều thiêu thân, dĩn cũng như nhiều loại khác. Hãy tránh xa những đám mây côn trùng này để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Việc nắm rõ được bản tính của dĩn cũng cung cấp cho bạn cách diệt con dĩn đơn giản. Hãy cùng với Công ty Việt Thống đến với phần quan trọng nhất của bài viết này bạn nhé.

3. Cách diệt con dĩn đơn giản và hiệu quả

Để diệt dĩn tận gốc thì chúng ta cần sử dụng một số loại hóa chất và thuốc diệt côn trùng. Phun xịt và ủ thuốc trong thời gian quy định để thuốc diệt trừ hoàn toàn dĩn, ấu trùng và trứng.

Có rất nhiều loại hóa chất và thuốc xịt côn trùng. Điều bạn cần lưu ý là chọn lựa loại thuốc ít có tác dụng phụ và độc hại.

Một số loại thuốc xịt được gợi ý:

 • Thuốc xịt Dĩn Jumbo Vape Fik: Loại thuốc xịt này có hương chanh nên dễ chịu khi sử dụng, dung tích 600ml. Bạn chỉ cần lắc đều và xịt vào những vị trí con Dĩn thường trú ngụ như bóng đèn, màn hình tivi, máy tính… Đồng thời xịt vào những nơi ẩm thấp để hạn chế sự phát triển của chúng.
 • Thuốc xịt Dĩn Raid: Loại thuốc xịt này có thành phần chính gồm Tetramethrin, D-allethrin, D-phenothrin, Kerosene, khí hóa lỏng… Những chất này có khả năng tiêu diệt côn trùng khá hiệu quả và an toàn cho sức khoẻ cho người sử dụng. Sản phẩm có mùi cam chanh khá dễ chịu nữa đấy.
 • Thuốc xịt con Dĩn Mosfly Fik: Loại thuốc xịt còn Dĩn này có thành phần chính là Prallethrin, D-Phenothrin, các chất phụ gia. Sử dụng thuốc này xịt vào những ngõ ngách nơi con Dĩn sinh sống. Nhưng khi sử dụng nên hạn chế thuốc tiếp xúc vào vị trí da, miệng, mắt vì có thể gây ra tình trạng dị ứng.

Với những cách diệt con dĩn tận gốc như vừa nếu. Dám chắc rằng bạn sẽ không còn thấy bóng dáng của dĩn bên trong nhà của bạn.

Su dung hoa chat va chat xit diet con trung

4. Cách phòng ngừa dĩn cắn và cách giảm ngứa hiệu quả

#1 Cách phòng ngừa dĩn cắn và hút máu

Chúng ta đã tìm hiểu loại côn trùng có tên là Dĩn này từ đầu bài viết đến giờ. Chúng có những đặc tính giống loài muỗi, vì vậy chúng ta cũng có những cách ngăn dĩn cắn như loài muỗi.

 • Nhớ mắc màn và chặn mép màn thật kĩ trước khi đi ngủ. Khi làm như vậy bạn sẽ an toàn trước sự tấn công và hút máu của dĩn. Ngoài dĩn ra bạn còn ngăn được sử tấn công của nhiều loài sinh vật khác.
 • Nên nhớ mặc các loại quần áo dài tay và ống quần. Như vậy những phần da thịt sẽ được che chắn trước ngòi đốt của dĩn.
 • Vệ sinh cơ thể thường xuyên tránh tình trạng cơ thể có mùi. Dĩn cũng như muỗi rất thích cơ thể có mùi.
 • Phát quang, dọn cỏ và rác xung quanh nhà định kì. Loại bỏ những môi trường sống thích hợp của dĩn và các loài côn trùng khác.

Mac ao dai tay de ngan din can va hut mau


Để ngăn ngừa dĩn thì ngoài những cách diệt con dĩn mà bạn được chia sẻ trong bài viết này. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cửa lưới xếp chống muỗi chất lượng từ Việt Thống để ngăn dĩn xâm nhập vào nhà. Điều này giúp bạn cách ly hoàn toàn không những dĩn mà còn các loài côn trùng nguy hiểm khác.


#2 Cách giảm ngứa khi bị dĩn cắn

Ngoài việc tìm hiểu các cách diệt con dĩn ra bạn cũng nên tìm hiểu những cách giảm ngứa khi bị dĩn cắn. Cần giảm ngứa ngay và sơ cứu vết chích để tránh những diễn biến xấu xảy ra. Nhất là đối với những người dễ bị dị ứng và nhiễm trùng.

 • Một vài viên đá lạnh chườm vào vết cắn sẽ nhanh chóng làm tê và làm hết ngứa. Người bị cắn sẽ không phải ngãi và gây ra những tổn thương cho vết cắn.
 • Sử dụng các loại tinh dầu kháng viêm giúp vết cắn không nhiễm trùng. Ngoài ra các loại tinh dầu này cũng khiến vết thương không bị ngứa.
 • Bã trà đắp vào vết thương khiến da khít lại và đẩy độc của dĩn ra ngoài. Vết thương sẽ không bị sưng và cũng hết ngứa.
 • Tính axit của chanh giúp sát khuẩn vết cắn và cũng làm giảm cơn ngứa hiệu quả.
 • Giấm ăn cũng tương tự chanh nên bạn cũng thử đi nào.
 • Lá cây rau húng là 1 trong 2 loại chất cấu tạo nên long não. Vì vậy lấy vài lá bóp nát và bôi vào vết dĩn cắn rồi cảm nhận hiệu quả.

Ngan din xam nhap vao nha bang cua luoi chong con trung

Bài viết này đã kết thúc với những cách diệt côn dĩn hiệu quả và đơn giản. Cũng như những cách giúp bạn hết ngứa và sưng khi bị chích hút máu. Ngoài ra còn có rất nhiều thông tin khác về con dĩn mà bạn có thể tham khảo tại nguồn bên dưới.

Nguồn về con dĩn: Thông tin về con dĩn.


Back to topCall Now Button0909131533
Contact Me on Zalo
0909131533