Cách diệt gián hàng loạt bạn nên biết

Cách tiêu diệt gián hàng loạt và thông tin thú vị về loài gián

Gián là nỗi sợ và cũng là nỗi lo lắng của rất nhiều người. “Tiểu cường” có độ phá hoại cực kì cao và cũng là trung gian truyền nhiễm bệnh. Hôm nay hãy cùng Việt Thống tìm hiểu thật nhiều thông tin về loài côn trùng bé nhỏ này. Cũng như ghi lại thật nhiều những cách diệt gián hàng loạt mà mình sẽ chia sẻ bên dưới đây. Đừng để những con côn trùng bé nhỏ này khiến bạn phải sợ hãi nữa.

1. Gián là con gì?

Hình ảnh về con gián nhà

Gián là loài côn trùng thuộc bộ Blattodea, chúng có tính phá hoại cực cao và mang mầm bệnh cho con người. Có hơn 300 loài gián sống gần con người trong số 4600 loài. Và có khoảng 4 loài được biết đến là loài gây hại.

Trong 4 loài gián gây hại cho con người thì Gián Nhà là loài được biết đến nhiều nhất. Đây là loài gián chủ yếu gây hại xuất hiện tại Việt Nam. Chúng có tên khoa học là Periplaneta và chuyên sống tại những nơi tối, ẩm và bẩn thỉu.

Những con gián nhà ăn rất nhiều loại như quần áo, sách vở, thức ăn,… Làm hư hỏng vật dụng, hư hỏng thức ăn và làm thức ăn bị nhiễm khuẩn. Bản thân chung mang theo rất nhiều mầm bệnh. Chúng được xem là nguồn lây bệnh hàng đầu cho con người.

Chính vì vậy mà loài gián luôn bị con người tìm và diệt. Tuy đã có rất nhiều cách diệt gián được áp dụng nhưng dường như cũng không hiệu quả lắm đối với loài gián này.

>>> Tham khảo thêm nếu thích:

2. Tác hại của loài gián

Giá truyền các bệnh nguy hiểm và phá hoại vật dụng trong nhà
Giá truyền các bệnh nguy hiểm và phá hoại vật dụng trong nhà

Như được biết thì loài gián ăn rất nhiều thứ. Từ vật dụng bằng giấy, vải cho đến những thức ăn mà con người ăn hằng ngày. Vì vậy chẳng khó gì khi những cuốn sách, quần áo và thức ăn hằng ngày của bạn bị gián phá.

Chúng sống ở những nơi tối tăm, ẩm thấp và vô cùng bẩn thỉu. Vì vậy bản thân của gian mang trên mình rất nhiều các mầm móng bệnh nguy hiểm. Khi chúng đi kiếm ăn, vô tình chúng tiến hành gieo rắc những mầm bệnh. Và con người tiếp xúc hoặc ăn phải những thức ăn nhiễm bệnh sẽ bị nhiễm bệnh.

Một điểm khó chịu khác mà loài gián mang lại cho con người chính là mùi hôi. Các bải nôn, chất thải cũng như chất dịch trên cơ thể gián có mùi đặc biệt. Chúng hôi và tạo cảm giác cực kì khó chịu nếu chúng ta hít phải. Và mùi này bám rất dai trên những nơi mà gián đi qua.

Xem đến đây thì bạn cũng nhận ra gián thật nguy hiểm và phiền phức. Chúng ta phải tìm cách diệt gián hiệu quả nhất và những cách phòng gián vào nhà.

3. Tuổi thọ gián bao lâu?

Tuổi thọ gián kéo dài từ 1 - 2 năm tùy loại
Tuổi thọ gián kéo dài từ 1 – 2 năm tùy loại

Mỗi loài gián có một mức tuổi thọ khác nhau. Trung bình tuổi thọ của gián kéo dài khoảng 1 năm, tuy nhiên nếu sinh sống trong môi trường lý tưởng tuổi thọ gián có thể lên đến 2 năm.

Ngoài tuổi thọ trung bình của gián thì trong vài trường hợp đặc biệt loài gián sống rất thọ. Bạn có hứng thú muốn biết những trường hợp đấy không?

+ Bạn có biết gián có thể mất đầu mà vẫn sống đến 2 – 3 tuần. Đây là điều mà không có bất kì một loài sinh vật nào có thể làm được. Kinh khủng hơn là chiếc đầu bị tách lìa khỏi cơ thể của gián sống đến vài giờ sau đấy.

+ Loài gián còn có thể nhịn thở lên đến 40 phút đấy. Nếu trong khoảng thời gian này thì hầu như tất cả các loài sinh vật để không thể sống được.

Chỉ xem qua những trường hợp này thì bạn cũng biết gián có tuổi thọ cao rồi đấy. Và cũng hiểu lý do vì sao rất nhiều cách diệt gián không có công dụng với chúng.

4. Cách diệt gián hàng loạt hiệu quả

Diệt gián hàng loạt bằng lòng đỏ trứng
Diệt gián hàng loạt bằng lòng đỏ trứng

Ông bà ta từ ngày xưa đã có rất nhiều cách diệt và phòng chống gián. Vừa ngăn không cho chúng phá hoại nhà cửa, tránh xa mùi hôi cũng như ngăn bệnh mà chúng mang lại. Tuy nhiên việc diệt gián sẽ không hiệu quả nếu chỉ diệt lẻ tẻ. Cách diệt gián đơn giản nhất chính là diệt toàn bộ và hàng loạt chúng.

Ngày hôm nay mình xin chia sẻ những giải pháp giúp bạn tiêu diệt hàng loạt loài côn trùng này. Hãy cùng tham khảo và tự thực hiện tại nhà khi bạn có nhu cầu nhé.

Phương pháp này cực kì đơn giản từ nguyên liệu đến cách làm. Bạn chỉ cần một lòng đỏ trứng và một ít a xít boric mua tại cửa hàng thú y.

Sau khi trộn 2 nguyên liệu này lại bạn sẽ được một hỗn hợp đặc sệt. Phân hỗn hợp thành từng viên nhỏ và để thật khô.

Mang những viên này đặt tại những nơi có gián hoặc xuất hiện gian. Gián sẽ ăn những viên hỗn hợp này và a xít boric bắt đầu trương nở trong bụng chúng. Điều này khiến chúng nhanh chóng bị tiêu diệt. Lưu ý là không nên sử dụng cách này nếu nhà bạn có vật nuôi nhé.

*** Lưu ý: tránh những giải pháp dùng thuốc xịt, hóa chất thường xuyên. Cách này có thể để lại những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của người và vật nuôi.

>>> Tham khảo thêm:

5. Những điều thú vị về loài gián

Những điều thú vị về loài gián
Mất đầu nhưng sống gần 1 tháng

Ngoài việc là loài côn trùng phá hoại và truyền nhiễm bệnh. Gián còn nắm giữ trong tay mình rất nhiều kỉ lục đấy. Bạn có muốn biết những kỉ lục này của loài gián không? Nếu muốn thì cùng xem qua những thông tin đó bên dưới đây nhé.

+ Gián có thể mất đầu mà vẫn sống được thêm từ 2 – 3 tuần sau đấy. Đặc biệt phần đầu bị tách rời có thể sống đến vài giờ.

+ Một chú gián có thể nhịn thở khoảng 40 phút. Vì sao đừng thắc mắc khi bạn có nhấn chìm nó cả 30 phút mà chúng vẫn sống nhăn răng.

+ Gián cái không cần đến gián đực để sinh sản. Có thể nói chúng vẫn sinh đẻ tốt trong khi cơ thể vẫn là một “cô gián đồng trinh”.

+ Con người và các loài vật khác khó sống được trong môi trường phóng xạ. Còn gián thì không. Chúng vẫn sống tốt và sống khỏe trong những môi trường đầy chất phóng xạ.

+ Bạn có biết những con gián có thể sống tốt trong 1 tháng mà không cần thực phẩm. Và đặc biệt là chúng chẳng cần uống nước trong vòng 1 tuần cũng không bị gì.

+ Một ngày có 24 giờ thì gián dành đến 15 phút để “xì hơi”. Nghe buồn cười nhưng cũng thấy sợ phải không. Biết đâu chúng ta đang hít phải khí xì của gián đấy. Và cho dù đã “tắt thở” thì chúng vẫn tiếp tục xì hơi đến 18 giờ đấy.

+ Gián sinh sản từ 6 – 8 lứa trong suốt vòng đời của mình. Mỗi lứa gián cho ra đời từ 30 – 40 trứng. Như vậy có thể thấy cả vòng đời của gián sinh sản từ 180 – 320 trứng. Quả là một con số khủng khiếp phải không các bạn. Nếu không có cách diệt gián hàng loạt thì việc con người bị đe dọa bởi loài côn trùng này là có khả năng.

+ Một số loài gián có thể đạt được vận tốc lên đến 75cm/s. So với loài cùng kích thước thì đây quả là một kỉ lục đáng ngưỡng mộ nhỉ.

+ Gián mắc phải căn bệnh hen suyễn di truyền đáng sợ. Điều đó có nghĩa là mỗi một con gián ra đời đã mang trong mình căn bệnh hen suyễn. Nếu con người hít phải những mảnh vụn cơ thể của gián trong không khí thì rất dễ mắc phải căn bệnh này. Đặc biệt và dễ mắc bệnh nhất vẫn là trẻ em.

6. Cách phòng chống gián vào nhà

Có rất nhiều cách phòng chống gián vào nhà. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo trong những cách sau để đuổi và diệt gián nhanh hơn.

6.1 Sử dụng dưa chuột

Sử dụng dưa chuột đuổi gián

Gián rất sợ mùi của dưa chuột. Vì vậy hãy đặt 1 trái dưa chuột tại những nơi mà gián thường xuất hiện. Bạn sẽ thấy ngay kết quả mà cách này mang lại. Tuy nhiên sau vài ngày mùi dưa chuột sẽ giảm đi, nên thay ngay một trái mới để đảm bảo hiệu quả đuổi gián.

6.2 Sử dụng tía tô

Đuổi gián bằng tía tô

Rau tía tô cùng với đường xay nhuyễn theo tỉ lệ 1:1. Sau đấy đặt hỗn hợp này tại những nơi gián xuất hiện hoặc sinh sống. Kết quả sẽ xuất hiện sau 3 – 14 ngày. Và đây cũng là cách mà người Mỹ hay sử dụng nhất.

6.3 Sử dụng hành tây

Đuổi gián bằng hành tây

Phương pháp này cũng giống như sử dụng dưa chuột. Nhưng hiệu quả sẽ đến nhanh hơn so với dưa chuột. Bạn chỉ cần thái nhuyễn hành tây và đặt vào nơi có gián. Những con gián sẽ biến mất một cách nhanh nhất.

6.4 Sử dụng vỏ cam, vỏ chanh

Đuổi gián bằng vỏ cam vỏ chanh

Tương tự như nhiều loài côn trùng khác sợ tinh dầu vỏ cam hoặc chanh. Bạn cũng có thể sử dụng cách này để đuổi gián hiệu quả.

6.5 Sử dụng phèn chua

Đuổi gián bằng phèn chua

Phèn chua mua về đập nhuyễn rồi hòa tan vào nước. Dùng nước này lau nhà và lau tướng. Phèn chua sau khi khô biến thành tinh thể phủ kín các khe tường, sàn. Cách này ngoài trừ gián còn có thể phòng được cả kiến.

6.6 Sử dụng nước xà phòng

Cách diệt gián bằng xà phòng

Trực tiếp pha xà phòng và nước sau đó cho vào bình. Tiến hành xịt trực tiếp lên gián hoặc tổ gián để tiêu diệt chúng một cách hiệu quả.

6.7 Sử dụng cửa lưới chống muỗi

Ngoài những cách trên thì bạn có thể sử dụng cả cửa lưới chống muỗi để ngăn gián vào nhà. Sản phẩm này cực kì hiệu quả trong suốt quá trình sử dụng. Lưu ý là bạn nên loài bỏ hoàn toàn gián ra khỏi nhà trước khi lắp đặt nhé.

Phòng chống gián vào nhà bằng cửa lưới chống muỗi


>>> Nếu bạn muốn mua và sử dụng sản phẩm ngăn côn trùng. Hãy tham khảo các loại cửa lưới chống muỗi giá rẻ của Việt Thống. Chọn cho mình loại sản phẩm phù hợp để ngăn gián và các loại côn trùng bay vào nhà. Tạo nên không gian sống trong lành và sạch bóng côn trùng.


Trên đây là những thông tin thú vị về loài gián. Cũng như những cách phòng và cách diệt gián đơn giản có thể thực hiện tại nhà. Nếu bạn thấy thú vị thì có thể xem thêm nhiều bài viết khác từ Việt Thống bạn nhé.


Back to topCall Now Button0909131533
Contact Me on Zalo
0909131533