hinh anh can canh mot con kien ba khoang trong tu nhien

Cách phòng ngừa kiến ba khoang cắn – Cách xử lý tốt nhất khi bị cắn

Kiến ba khoang là một loài côn trùng cực kì nguy hiểm đối với con người. Khi bị kiến ba khoang đốt sẽ có cảm giác cực kì đau đớn. Nơi vết đốt sẽ bị phỏng, mưng mủ và có khi nhiễm trùng rất nguy hiểm. Hãy xem bài viết này và tìm hiểu cách phòng ngừa kiến ba khoang đơn giản nhất. Chúc bạn sẽ chăm sóc và bảo vệ tốt nhất sức khỏe bản thân cũng như gia đình.

hinh anh can canh trong tu nhien
Hình dáng bên ngoài của kiến ba khoang

Kiến ba khoang – Mối nguy hiểm khó lường

tim cach phong chong kien ba khoang khi mua sinh san cua chung dang den

Kiến ba khoang là một loài côn trùng nhỏ rất có ích cho nông nghiệp. Tuy nhiên thời gian gần đây đất nông nghiệp đang dần bị thu hẹp, chính vì vậy mà môi trường sống tự nhiên của kiến ba khoang dần mất đi. Lựa chọn duy nhất của chúng chính là di chuyển vào thành phố.

Trong trường hợp bình thường thì kiến ba khoang thật sự không nguy hiểm. Nhưng chúng ta thường có thói quen đập chết những con côn trùng vô tình bám trên người. Chính hành động đập đó đã gây ra sự nguy hiểm khôn lường từ kiến ba khoang.

Hiện nay kiến ba khoang đang xuất hiện rất nhiều trong thành phố. Nhất là những khu nhà trọ, chung cư, ký túc xá,… Và xuất hiện hầu hết tại các tỉnh hành như Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Cần Thơ,… Vì vậy mà các bạn cần phải phòng ngừa cho sự an toàn sức khỏe của bạn.

Sự nguy hiểm nhất của loài kiến này chính là dịch cơ thể của chúng. Chúng độc hơn gấp 1.5 – 2 lần so với nọc độc rắn hổ. Tuy nọc độc này không chết người nhưng tiếp xúc với da chúng sẽ gây ra các tình trạng như: phỏng, lở loét, mưng mủ, nhiễm trùng,… Và nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

noc doc kien ba khoang cao gap 15 lan so voi ran ho mang

Để hiểu rõ hơn về loài côn trùng bé nhỏ này cũng như cách phòng chống kiến ba khoang hãy xem tiếp nhé.

Thông tin về kiến ba khoang

Theo Wikipedia và các tài liệu khoa học thì kiến ba khoang là một loài côn trùng có tên khoa học là Paederus fuscipes. Chúng thuộc bộ cánh cứng ( Staphilinidae ) và nằm ở chi cánh cụt. Kích thước cơ thể có chiều dài đạt từ 1cm -1,2cm và chiều rộng 2mm – 3mm. Chúng có 2 màu chủ đạo là đỏ và đen ( nhìn nguy hiểm nhỉ ).

Chúng ta thường lầm tưởng kiến ba khoang thuộc loài kiến nhưng thật ra không phải. Thật ra thì loài này thuộc loài bọ và còn có rất nhiều tên gọi khác trong dân gian. Những tên gọi khác của kiến ba khoang là kiến hoang, kiến lác, kiến kim, kiến gạo, cằm cặp, kiến cong, kiến nhốt,…

Khi vô tình bắt gặp kiến ba khoang bám trên cơ thể, đừng vội dùng tay bắt chúng. Vì điều này không mang lại lợi ích gì mà còn mang lại nguy hiểm cho bản thân và sức khỏe.

Môi trường sống của kiến ba khoang

Kiến ba khoang có sự phân bố trên toàn thế giới. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp chúng sinh sống tại ven ruộng, bải cỏ, gần vùng nước, ruộng rau, quanh gốc rạ hoặc những nơi đang xây dựng. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy trên các ruộng lúa, môi trường trường học, ký túc xá, khu ở trọ, nhà ở tập thể công nhân ngoại ô thành phố, nơi có cỏ mọc xung quanh.

Một điểm mà bạn cần lưu ý là khi vào trời mưa bão, kiến ba khoang sẽ di cư đến những nơi khô ráo hơn. Và khi mưa lũ kết thúc thì chúng theo những loài côn trùng khác vào nhà qua ánh đèn.

Khi bị đe dọa chúng sẽ tăng kích thước phần bụng lên nhiều lần. Cong người theo tư thế tấn công của bò cạp để đe dọa kẻ địch. Kiến ba khoang còn có thể chạy nhanh trên mặt nước.

Hãy nắm bắt tốt những thông tin về loài kiến ba khoang này. Chúng ta sẽ cần nó cho cách phòng ngừa kiến ba khoang cắn và tấn công vào nhà đấy.

Vòng đời của kiến ba khoang

Tuổi thọ kiến ba khoang nằm trong khoản 22 – 50 ngày và đạt trung bình 32,5 ngày. Trong suốt tuổi thọ của kiến ba khoang thì vòng đời của kiến ba khoang trải qua 4 giai đoạn phát triển. Trong đó giai đoạn ấu trùng có thời gian phát triển lâu nhất.

qua trinh phat trien
Quá trình phát triển từ ấu trùng đến trường thành

1. Giai đoạn 1: Trứng kiến ba khoang

Kiến ba khoang thường chọn những vết nứt trên mặt đất để đẻ trứng. Số lượng trứng con cái đẻ khoảng 18 – 100 trứng bắt đầu từ cuối tháng 4 giữa tháng 5 đến tháng 7.

Khác với những loại côn trùng khác chính là kiến ba khoang chọn vết nứt trên đất để đẻ trứng. Không chọn những nơi ẩm thấp, dơ bẩn hoặc vùng nước.

2. Giai đoạn 2: Ấu trùng kiến ba khoang

Trứng kiến ba khoang sẽ nở sau khoảng 3 – 19 ngày sau khi đẻ. Ấu trùng kiến ba khoang chui khỏi vỏ và bắt đầu giai đoạn lâu nhất trong vòng đời của kiến ba khoang.

Giai đoạn ấu trùng của kiến ba khoang được chia làm 2 giai đoạn chính. Giai đoạn đầu tiên kéo dài từ ngày đầu đến ngày thứ 22. Giai đoạn thứ 2 từ ngày 7 đến 36. Trong khoảng thời gian này ấu trùng kiến ba khoang sẽ săn và ăn những loại côn trùng nhỏ hơn hoặc tuyến trùng. Trứng hoặc ấu trùng kiến ba khoang cũng bị tấn công bởi những loài côn trùng khác.

3. Giai đoạn 3: Nhộng

Sau khi trải qua được giai đoạn 2 và tích trữ đủ năng lượng cho giai đoạn 3. Ấu trùng kiến ba khoang sẽ tiến hành tìm kiếm nơi khô ráo thuận lợi để kết kén.

Ấu trùng kiến ba khoang được kén bảo vệ sẽ bắt đầu phát triển thành kiến ba khoang trưởng thành. Thời gian để nhộng phát triển từ 3 – 12 ngày.

4. Giai đoạn 4: Kiến ba khoang trưởng thành

Sau khi trải qua khoảng thời gian 3 – 12 ngày phát triển bên trong kén. Kiến ba khoang trưởng thành phá vỏ kén chiu ra bên ngoài và bắt đầu kiếm ăn cũng như sinh sản.

Như vậy trải qua 4 giai đoạn phát triển của kiến ba khoang. Chúng ta có thể nhận thấy tuổi thọ kiến ba khoang rơi tầm trung bình 32,5 ngày.

AAA

Đặc điểm sinh học hình thể của kiến ba khoang

Tương tự như loài ruồi thì kiến ba khoang có cấu tạo bao gồm 3 phần là đầu, ngục và bụng. Mỗi phần có màu sắc khác nhau và chứa các bộ phần có công dụng khác nhau.

kich thuoc co the cua kien ba khoang
Kích thước trung bình của một con kiến ba khoang

Như ở phần trên đã nêu thì kiến ba khoang có chiều dài cơ thể trung bình 1cm và chiều rộng 2mm – 3mm.

+ Đầu: Phần đầu chứa 1 đôi râu có công dụng như ra đa giúp kiến ba khoang tìm đường. Ngoài ra phần đầu còn có một bộ hàm khỏe để kiến ba khoang săn mồi.

+ Ngực: Ngực chứa một cặp chân và rất nhiều bộ phận quan trọng giúp kiến ba khoang sinh trưởng.

+ Bụng: Chưa hệ thống tiêu hóa bên trong phần bụng. Bụng dưới phát quang ngũ sắc óng ánh và chứa các cặp chân còn lại. Một đôi cánh trong suốt gấp gọn bên dưới cánh cứng.

Những biểu hiện khi bị kiến ba khoang đốt

Khi bị đốt bởi kiến ba khoang người bị đốt sẽ có cảm giác nóng rát tại nơi bị đốt. Vùng da bị đốt sẽ bị tổn thương nhẹ và cơ thể có thể bị sốt nhẹ, nổi hạch. Tổn thương vẫn tiếp tục xuất hiện và càng ngày càng nặng dù kiến ba khoang đã không còn bám trên cơ thể. Đặc biệt là bạn càng gãi thì vết tổn thương càng lan rộng cũng như càng nặng.

Vết thương gây ra bởi kiến ba khoang sẽ gây viêm da. Mức độ viêm nặng hay nhẹ tùy vào số lượng độc tố dính trên da. Dấu hiện nhận biết khi bị kiến ba khoang đốt là nổi vệt đỏ, cộm, nổi mụn nước, mụn nước hoặc có vùng lõm xuống màu vàng.

Những vị trí thường bị kiến ba khoang cắn

Vết thương do dịch thể kiến ba khoang gây ra thường gọi là viêm da. Những vị trí thường bị dính độc của chúng là những vùng da hở như: cổ, mặt, cánh tay, bàn chân,… Những ảnh hưởng viêm da này có những mức độ từ nặng đến nhẹ.

vet mung mu va phong rop do chat doc
Vết mưng mủ do dính dịch độc kiến ba khoang

Nhẹ thì sưng tấy hoặc đau rát, nặng hơn thì mưng mủ làm cho cơ thể phát sốt. Nặng nhất là những vết thương có biểu hiện lở loét, nhiễm trùng gây sốt cao và sốc phản vệ.

Những biểu hiện khi bị kiến ba khoang cắn:

  1. Ban đầu người bị cắn sẽ xuất hiện một vùng đỏ trên da. Kèm theo đó là cảm giác ngứa, rát và căng da.
  2. Sau từ 6 – 12 tiếng thì vùng đỏ trở nên dày cộm thành vệt. Vùng đỏ nổi những mụn nước li ti có kích thước 1mm – 5mm.
  3. Vết cộm và mụn nước sau khoảng 3 ngày thì vùng này trở thành vùng phỏng nước, phỏng mủ. Cảm giác đau đớn bỏng rát tăng lên gấp bội.
  4. Các triệu chứng của việc trúng độc kiến ba khoang bắt đầu xuất hiện. Những triệu chứng phổ biến như: sốt, khó chịu, nổi hạch, đau vùng cổ, nách, bẹn tương ứng với tổn thương.

nhung dau hieu chung to ban bi can hoac dot

Một số sau khi đập kiến ba khoang tay dính chất độc dịch thể mà đụng chạm phải mắt sẽ gây sưng phù 2 mắt. Trường hợp nặng hơn có thể gây ra phỏng mắt và khoảng 2 – 3 ngày sau mới đỡ.

Khi đập kiến ba khoang càng mạnh thì dịch thể bắn ra ngoài càng nhiều. Da chúng ta tiếp xúc với càng nhiều chất độc thì sẽ càng trúng độc nặng hơn.

Cách phòng ngừa kiến ba khoang cắn

+ Nếu bạn phát hiện có kiến ba khoang trong khu vực sinh sống hoặc đến mùa sinh sản của kiến ba khoang. Hãy thay ngay những bóng đèn huỳnh quang thành đèn vàng. Bởi kiến ba khoang rất thích ánh sáng từ đèn huỳnh quang.

+ Sử dụng cửa lưới chống muỗi hoặc lưới ngăn côn trùng cho cửa chính, cửa sổ, lỗ thông khí. Giúp cắt đứt những nơi kiến ba khoang có thể xâm nhập vào nhà.

+ Ngủ trong màn chống muỗi.

+ Vệ sinh môi trường xung quanh nơi sống. Phát quang bụi rậm, loại bỏ rác thải để không cho côn trùng môi trường sinh trưởng và sinh sản.

+ Mặc quần áo dài tay khi ra khỏi nhà hoặc đi làm đồng. Nhất là người già và trẻ nhỏ.

+ Khi thấy kiến ba khoang bò trên người hãy dùng hơi thổi chúng xuống. Hoặc lấy một tờ giấy cho kiến bò lên rồi quăng đi. Nhớ rửa sạch nơi kiến ba khoang bò bằng nước sạch với xà phòng.

+ Nếu lỡ đập chết kiến thì hãy rửa ngay với nước sạch và xà phòng. Có thể sử dụng nước trà đặc để loại bỏ một phần chất độc. Sau đó đến cơ sở y tế để các bác sỹ thăm khám.

Cách trị NHANH và HIỆU QUẢ vết sưng đỏ của muỗi đốt
– Tỏi, hành tây đập nát trộn với nước chanh. Bôi hỗn hợp dung dịch vào vết muỗi đốt. – Dùng mật ong bôi trực tiếp vào vết sưng. Mật ong có tác dụng kháng khuẩn giúp giảm đau và sưng. – Trộn nước ép cà chua và đu đủ thành hỗn hợp bôi. Ngoài công dụng giảm thâm và sẹo của vết muỗi đốt. Đây còn là hỗn hợp làm đẹp hiệu quả. – Giấm pha loãng bôi lên vết sưng đỏ ( thường ở trẻ ). Sau đó lấy gạc băng vết thương đắp lên vết sưng đỏ sẽ không còn ngứa và sưng nữa. – Khoai tây xắt lát mỏng đắp lên vết sưng, cách 10 phút thì thay lát mới. Cách này vừa giảm ngứa và sưng lại còn giúp làm mờ vết muỗi đốt. – Nha đam lấy phần rột nhão bôi vào vết muỗi đốt. Ngoài tác dụng trị cháy nắng thì nó còn giúp giảm ngứa và sưng hiệu quả. Nha đam còn giúp ức chế histamine. – Lá rau húng hoặc bạc hà giã nát đắp. Giúp giảm ngứa và sưng cực kì tốt. – Chất lường trong vỏ chuối sẽ giúp hút hết chất độc gây ngứa và sưng. – Với những vết muỗi đốt nặng để lại sẹo và thâm. Nghệ vàng giã nát bôi vào vết thương khoảng 2 tháng là mờ sẹo giảm thâm. Ngoài ra nghệ còn giúp cho da của bạn sáng và khỏe. Bạn xem thêm tại: https://cualuoivietthong.vn/cach-tri-vet-muoi-dot/

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn

cach xu ly khi bi kien ba khoang can

Trong trường hợp xấu nhất khi lỡ tay đập phải kiến ba khoang, bạn cần phải xử lý và sơ cứu đúng cách. Nếu không thì bạn sẽ bị những biến chứng nguy hiểm.

+ Rửa ngay nơi bạn đập bằng nước sạch và xà phòng. Có thể sử dụng nước trà đặc để rửa ( nước trà đặc có tác dụng loại bỏ độc rất tốt ).

+ Tuyệt đối không chà sát mạnh tay nơi vết thương, điều này càng làm chất độc lan rộng ra và làm tổn thương thêm nghiêm trọng.

+ Khi da bị phỏng, rộp có thể dùng các loại thuốc sau để rửa: thuốc tím, thuốc xanh Metylen…

+ Sau khi rửa bằng thuốc chúng ta sử dụng thuốc sau để bôi: bôi thuốc có chứa orticosteroids ( Korcin; Betnovate; Betnovate-GM; Gentrisone… ).

+ Sử dụng thêm kháng sinh nếu vết thương xuất hiện vết lở loét, bỏng nước trên da.

+ Nhớ không được gãi vì vết bỏng nước bể ra sẽ làm vết thương dễ nhiễm trùng và lan ra vùng da khác.

+ Tìm đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị.

Cách diệt kiến ba khoang tại nhà

1. Bằng hóa chất

Cách phòng ngừa kiến ba khoang tại nơi sinh sống hiệu quả nhất là xịt thuốc định kì. Sử dụng những loại hóa chất diệt côn trùng để phu xịt định kì 1 – 3 tháng/1 lần. Phun thật kĩ ở những nơi như: gầm giường, gầm tủ, tủ bếp,… Ngoài việc diệt kiến ba khoang thì cách này còn giúp bạn diệt thêm nhiều loại côn trùng khác.

Nên tiến hành việc phun xịt vào những lúc nhà không có người và vật nuôi. Mùi thuốc diệt côn trùng rất độc, hôi và có thể khiến người ngửi bị ngộ độc. Sau khi xịt thuốc cần thời gian nửa ngày để thuốc diệt côn trùng và tan độc tố. Lúc này bạn có thể trở về nhà và sinh hoạt bình thường.

2. Chậu nước và bòng đèn

Kiến ba khoang rất nhạy với ánh sáng và rất thích đèn huỳnh quang. Dựa vào thông tin này chúng ta tạo nên chiếc bẫy diệt kiến ba khoang bằng chậu nước và bóng đèn huỳnh quang.

Đặt chậu nước to bên dưới ánh sáng đèn huỳnh quang ( sử dụng chụp đèn để điều hướng ánh sáng ). Ánh sáng đèn huỳnh quang phản chiếu qua chậu nước thu hút kiến ba khoang. Chúng sẽ đâm đầu vào chậu nước và chết đuối.

3. Sả và cỏ xạ hương

Sả hoặc cỏ sạ hương ngoài công dụng đuổi kiến ba khoang thì còn có thể đuổi muỗi rất tốt. Và ngôi nhà bạn còn có thể thêm một mùi thơm dễ chịu. Để triệt để phòng chống kiến ba khoang bạn có 2 cách ứng dụng loại nguyên liệu trên:

+ Trồng sả hoặc cỏ xạ hương xung quanh nhà. Bó sả hoặc cỏ xạ hương thành bó hong khô và cất vào tủ quần áo, tủ bếp, những nơi kiến ba khoang tập trung.

+ Sử dụng tinh dầu sả hoặc tinh dầu cỏ xạ hương xịt vào tủ quần áo, tủ bếp, gầm giường,…

4. Vệ sinh nhà cửa hàng ngày

Một ngôi nhà bừa bộn dơ bẩn là một môi trường thích hợp cho côn trùng trú ngụ. Hãy dọn dẹp nhà cửa hàng ngày để loại bỏ môi trường sinh sống của côn trùng.

Có thể sử dụng các loại tinh dầu sả, cỏ xạ hương, cam, quế,… Vừa giúp đuổi kiến ba khoang vừa giúp phòng bạn có mùi thơm dễ chịu.

5. Hạn chế ánh sáng thu hút

Kiến ba khoang bị thu hút bởi ánh sáng đèn huỳnh quang. Vì vậy nếu được có thể thay đổi qua đèn ánh sáng vàng để không thu hút chúng nữa.

Ban đêm nên kéo rèm che kín cửa sổ hoặc cửa chính. Tránh để ánh sáng đèn phòng lọt ra bên ngoài thu hút kiến ba khoang. Nhất là trong mùa mưa này kiến ba khoang đang sinh sản và di chuyển liên tục.

Những lưu ý riêng dành cho bạn:

+ Mặc quần áo dài khi ngủ.

+ Giũ chăn màn thật kĩ trước khi sử dụng.

+ Vệ sinh mùng, mền, chiếu, gối,…

– Nhỏ vài giọt tinh dầu sả vào bông gòn rồi cho vào nửa chén nước. Sau đó đặt vào góc nhà để đuổi kiến ba khoang rất hiệu quả. Có thể nhỏ vài giọt tinh dầu vào bông gòn rồi để ở góc nhà cũng được, không cần cho vào chén nước. Lưu ý cách này không sử dụng khi nhà có trẻ nhỏ – Vẫy tinh dầu vào các ngóc ngách nhà, hoặc tường để đuổi kiến ba khoang vì chúng rất sợ mùi này – Pha tinh dầu sả vào nước để vệ sinh sàn nhà, vệ sinh cửa … mỗi ngày để đuổi kiến ba khoang bằng tinh dầu sả nguyên chất – Pha tinh dầu sả vào nước rổi cho vào bình xịt để xịt đuổi kiến ba khoang gián, muỗi, côn trùng trong nhà bếp – Dùng đèn xông tinh dầu hoặc máy khuếch tán tinh dầu để có hiệu quả cao trong phòng rộng hay nhà kho >>> đây là cách đuổi kiến ba khoang bằng tinh dầu sả nguyên chất mà còn mang lại hương thơm cho căn nhà bạn Nguồn: Báo Phụ Nữ Online

Kết luận

Mùa mưa đã về và thời điểm kiến ba khoang sinh sản cũng như di chuyển đã đến. Bài viết này với những thông tin trên mong rằng giúp bạn tìm được cách phòng ngừa kiến ba khoang phù hợp nhất. Hãy cùng bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình. Chúc bạn thành công !!!


Back to topCall Now Button0909131533
Contact Me on Zalo
0909131533