ban co biet moi la loai ua sach se

Loài mối và những điều chưa biết về mối không thể bỏ qua

Mối là loài côn trùng nhỏ bé nhưng có sức phá hoại cực kì lớn. Những con mối mà chúng ta thường thấy được gọi là mối nhà. Chúng sinh sống và xem ngôi nhà của chúng ta là nguồn thực phẩm thơm ngon. Ngoài ra trên trái đất còn có hơn 2.700 loài mối khác nhau. Cùng với đó là những điều chưa biết về mối lý thú nhất không thể bỏ qua.

moi tieu hoa cenlulose co trong go
Mối dùng cenlulose trong gỗ làm dinh dưỡng

Mối và những điều chưa biết về mối thật lý thú

Trong bài viết trước “Tuổi thọ của mối” thì chúng ta được biết. Mối là loài côn trùng nhỏ sống ẩn nấp và có tính xã hội cực cao tương tự kiến. Một quần thể tổ mối có trật tự xã hội và được phân chia giai cấp rõ ràng. Mội giai cấp có một nhiệm vụ riêng biệt xác định ngay từ giai đoạn ấu trùng.

  • Mối chúa: có nhiệm vụ sinh sản, duy trì và gia tăng dân số cho toàn bộ tổ mối.
  • Mối đực: có nhiệm vụ thụ tinh trứng cho mối chúa.
  • Mối lính: có nhiệm vụ canh gác và ngăn chặn những kẻ xâm nhập, kẻ thù. Đảm bảo an toàn cho toàn bộ thành viên.
  • Mối có cánh: có nhiệm vụ phân tách khỏi đàn tìm địa điểm thích hợp. Sau đó chúng sẽ biến thành mối chúa và gây dựng một tổ mối mới.

>>> Có lẽ bạn cần: [Top 7] Cách DIỆT MỐI đơn giản tại nhà AN TOÀN

1. Mối là loài côn trùng vô cùng sạch sẽ.

ban co biet moi la loai ua sach se
Mối vô cùng sạch sẽ bạn nhé.

Vâng !!! Chính xác như tiêu đề mà chúng ta vừa nêu ra. Mối là loài côn trùng ưa sạch sẽ nhất mà chúng ta có thể biết được. Mặc dù sống trong gỗ ẩm và sống bên dưới lòng đất. Nhưng mối rất có ý thức giữ gìn vệ sinh tổ và vệ sinh thân thể.

Chúng thường làm vệ sinh cho nhau thật sạch sẽ. Bởi vì chỉ có sạch sẽ mới có thể kiểm soát tốt được nấm mốc, vi khuẩn và kí sinh trùng bên trong tổ. Ôi !!! Nói đến đây thì con người chúng ta còn thua xa loài mối nhỉ. Có những trường hợp mà con người chúng ta “ở dơ” còn hơn mối đấy.

Xem video về những người ở dơ “kinh khủng” trên SaiGonTV.

2. Mối ăn chất thải ( phân ) của nhau.

ban co biet moi an phan cua nhau
Ấu trùng mối ăn phân của mối thợ và mối vua

Nghe tiêu đề này có lẽ hầu như các bạn đều đang nhăn mặt vì “ghê” phải không nào. Nhưng đúng là như vậy đấy không sai đâu các bạn ạ. Mối tự ăn phân của nhau đấy, không tin thì đấy cũng là sự thật.

Đây là trường hợp của ấu trùng mối. Trước khi bản thân ấu trùng có thể tự chuyển hóa cenlulose có trong gỗ. Ấu trùng mối phải dựa vào mối thợ cung cấp thức ăn cho bản thân mình.

Mối thợ sẽ nhai nát gỗ, trộn với enzym có trong hệ tiêu hóa để chuyển hóa cenlulose. Sau đó chúng sẽ cho ra hỗn hợp bằng đường hậu môn. Cuối cùng thì ấu trùng mối sẽ ăn hỗn hợp đó và nhờ vào enzym được trộn sẽ chuyển hóa thành cenlulose giúp ấu trùng mối có thức ăn.

3. Hệ tiêu hóa của mối có vi sinh vật phá vỡ cấu trúc cenlulose.

Mối là loài sử dụng cenlulose có trong gỗ để làm thức ăn. Tuy nhiên chất sơ của gỗ rất cứng, rất bền và rất khó để có thể tiêu hóa. Vậy tại sao mối lại có thể ăn gỗ một cách “khủng bố” như thế nhỉ?

Có lẽ tất cả đều nhờ vào một loại vi sinh vật tồn tại trong hệ tiêu hóa của mối. Chúng phân hủy cấu trúc của gỗ giúp mối có thể hấp thụ cenlulose có trong gỗ một cách dễ dàng. Vì vậy bây giờ bạn hoàn toàn có thể biết nguyên nhân của việc “măm măm” gỗ kinh khủng của mối rồi đấy.

4. Thị giác mối lính và mối thợ rất kém.

nhung dieu chua biet ve moi - moi linh va moi tho hau nhu bi mu hoan toan
Mối lính và mối thợ thị lực bằng 0

Bạn có biết mối thợ và mối lính có thị giác gần như bằng 0. Có thể xem là 2 giai cấp mối này bị mù có lẽ đúng nhất. Có lẽ nguyên nhân chính là do cả đời của mối thợ và mối linh cả đời không tiếp xúc với ánh sáng. Vì vậy mà thị lực đối với chúng là điều không cần thiết.

Tuy nhiên đối với những con mối có nhiệm vụ sinh sản thì cần phải có thị tốt. Nhờ vậy mà chúng mới có thể thấy được đâu là nơi thích hợp để xây dựng tổ. Ngoài ra nếu bị mù như mối thợ và mối lính thì chúng làm sao tìm được bạn tình để giao phối.

5. Mối vua sẽ thay mối chúa chăm sóc ấu trùng mối.

nhung dieu chua biet ve moi la moi vua cham soc au trung
Mối vua chăm sóc ấu trùng mối

Khác với rất nhiều loài sinh vật khác là con cái có nhiệm vụ nuôi dạy con non. Trong xã hội của mối thì mối vua sẽ có nhiệm vụ chăm sóc ấu trùng mối cùng với mối thợ. Bởi nếu chỉ có mối vua thì làm sao chăm sóc nổi hàng chục ngàn ấu trùng đúng không các bạn.

6. Mối lính có thể thay thế công việc cho mối thợ.

Trong những trường hợp cần thiết và do những công việc cần lượng mối lớn. Mối lính sẽ tạm thời chuyển đổi công việc sang làm mối thợ. Và sau khi kết thúc nhu cầu của tổ mối thì chúng lại trở về nhiệm vụ chính của mình là làm lính.

7. Mối liên hệ và giao tiếp bằng mùi hương.

Do số lượng lớn tổ là mối thợ và mối lính có thị giác gần như bằng 0. Vì vậy để giao tiếp với nhau thì mối sẽ sử dụng mùi hương để giao tiếp. Cơ thể mối tiết ra chất hóa học có mùi hương khác nhau tùy vào tín hiệu mà chúng muốn giao tiếp. Như vậy tuy mù nhưng mối thật ra vẫn giao tiếp và di chuyển bình thường.


Nếu đã biết được sự phá hoại to lớn của loài mối thì bạn có sợ chúng hay không? Hãy bảo vệ ngôi nhà của bạn với những sản phẩm cửa lưới chống muỗi giá rẻ Việt Thống. Tránh cho mối xâm nhập và “làm thịt” những vật dụng và cấu trúc gỗ trong ngôi nhà của bạn. Và bạn cũng nên biết là mối cắn rất đau đấy.


Như vậy là chúng ta đã nắm được những điều chưa biết về mối. Và còn rất nhiều những loài côn trùng kì lạ khác mà chúng ta chưa hề biết đến. Nhưng đó lại là một trong những bài viết khác mà bạn có thể đọc tại Cửa Lưới Việt Thống. Hãy theo dõi và đón đọc những bài viết mới nhất từ Việt Thống.


Back to topCall Now Button0909131533
Contact Me on Zalo
0909131533