con trung bay vao mat gay ra viem nhiem giac mac

Côn trùng bay vào mắt

Côn trùng bay vào mắt có thể khiến bạn bị mù !!!

Nếu bạn không cẩn thận loại bỏ côn trùng khỏi mắt khi chúng lỡ đường quá giang vào mắt bạn. Bạn sẽ có tỉ lệ bị mù khi giác mạc bị viêm, nhiễm trùng hoặc bị dịch côn trùng gây mù. Nghe quá nguy hiểm phải không các bạn. Vậy bạn có muốn biết chi tiết về thông tin này không? Cũng như tìm hiểu xem bạn cần làm gì nếu côn trùng bay trúng mắt của mình.

con trung bay vao mat gay ra viem nhiem giac mac

Những trường hợp côn trùng bay vào mắt thường gặp

Việc côn trùng đụng trúng mắt gây nên những tổn thương rất dễ xảy ra. Nếu các bạn không có sự bảo vệ tốt cho đôi mắt của mình thì tất nhiên sẽ có tỉ lệ bị.

Đơn cử như trong thời tiết giao mùa này, đây chính là thời điểm sinh sản của rất nhiều loài côn trùng. Nếu lúc này bạn đi đường và không đeo kính bảo vệ thì sao nhỉ. Tất nhiên tỉ lệ bạn bị côn trùng đụng trúng mắt là cực kì cao. Và bạn nên nhớ một vài loại côn trùng có dịch thể gây bỏng rát. Việc bị côn trùng bay vào mắt sẽ cực kì nguy hiểm khi lái xe.

Khi côn trùng dính vào giác mạc của bạn. Với kết cấu cơ thể vài loài có gai nhọn, cũng như chúng sẽ giãy lên gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho giác mạc. Nếu lúc này bạn không xử lý lấy chúng ra đúng cách, bạn có thể bị viêm nhiễm giác mạc. Việc viêm nhiễm trong thời gian dài sẽ khiến bạn bị giảm thị lực và có thể bị mù.

Như vậy chúng ta có những trường hợp côn trùng bay vào mắt như:

 • Khi bạn đang tham gia chạy xe trên đường.
 • Côn trùng bị thu hút bởi đèn trong nhà và bay vào.
 • Đi qua khu vực có quá nhiều côn trùng.
 • Khi đang ngủ bạn bị côn trùng chui vào mắt.

Lý do côn trùng có thể gây mù mắt khi tiếp xúc

Việc côn trùng bay vào mắt khiến bạn có nguy cơ bị giảm thị lực có rất nhiều nguy nhân. Nhưng chúng ta có thể tóm gọn lại trong 2 nguy nhân chính sau:

 • Côn trùng gây ra những phản ứng làm giác mạc bị viêm nhiễm.
 • Gây ra những tổn thương khi xử lý loại bỏ sai cách.

1. Phản ứng gây viêm nhiễm giác mạc

Chúng ta sẽ lấy ví dụ là loài sâu róm nhỉ. Vì có rất nhiều chuyện liên quan đến loài côn trùng nay. Khi lông của sâu róm dính phải vào mắt sẽ khiến mắt bị viêm nhiễm và nguy cơ bị mù vĩnh viễn.

Việc tổn thương giác mạc của chúng ta là do phản ứng với chất đạm ở gốc lông sâu róm. Chúng sẽ gây ra những tổn thương nốt trên bề mặt giác mạc. Khi bay vào mắt, giác mạc sẽ phản ứng lại với những chất lạ xâm nhập vào.

long sau rom co the gay phan ung va bi mu

Ngoài ra lông sâu rát mỏng và nhỏ. Chúng lên sâu vào bên trong giác mạc, chui cả vào tiền phòng, vào thể thủy tinh, thậm chí vào cả dịch kính, võng mạc. Và bởi những chiếc lông rất nhỏ nên sẽ gây ra việc viêm nhiễm và dẫn đến mù lòa rất cao.

Cách phòng ngừa lông sâu róm bay vào mắt:

 • Đứng dưới bóng cây nên cẩn thận bị sâu róm quệt vào mắt.
 • Khi di chuyển bên dưới cây nên cẩn thận với những chú sâu đánh đu.
 • Đội nón bảo hiểm có kính chắn gió phòng sâu quệt vào mắt.
 • Lỡ bị sâu quệt vào mắt thì đừng dụi. Rửa mắt với nước sạch hoặc nước muối sinh lý ( NaCl 0,9% ) và đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để khám.

rua mat bang nuoc sach khi bi con trung bay vao mat

2. Tổn thương giác mạc bởi côn trùng bay vào mắt

Một số loại côn trùng có lông siêu nhỏ hoặc có một số loại thì kết cấu cơ thể có gai nhọn. Khi những con côn trùng này bay trúng vào mắt của chúng ta, chúng sẽ tạo ra những tổn thương trên giác mạc. Những tổn thương này nếu không được chữa trị đúng cách sẽ trở nặng.

Ngoài ra nếu chúng ta xử lý loại bỏ côn trùng bay vào mắt không đúng cách cũng gây ra tổn thương. Vì vậy bạn cần phải ghi nhớ chính xác những cách xử lý.

Cách xử lý sai khi côn trùng bay vào mắt

Rất nhiều người khi bị côn trùng bay vào mắt sẽ theo phản xạ đưa tay dụi mắt. Chính điều này không những không giải quyết được vấn đề này. Mà nó còn làm cho việc viêm nhiễm trở nên nặng thêm và có thể dẫn đến mù mắt. Việc xử lý vấn đề này rất quan trọng và không được làm sai.

dung nuoc muoi sinh ly de rua di vat hoac con trung

Cần tránh những cách xử lý sau đây:

 • Dụi mắt: giác mạc sẽ bị viêm nhiễm ửng đỏ do kích ứng. Nếu sử dụng lực quá mạnh sẽ gây ra những tổn thương giác mạc. Những dị vật sẽ gim sâu hơn vào trong giác mạc gây viêm nhiễm, mưng mủ hoặc mù tạm thời.
 • Thổi vào mắt: trong y khoa đã khuyên tránh xa những việc này, bởi trong nước bọt của người có rất nhiều vi khuẩn khác nhau. Khi thổi vi khuẩn sẽ theo nước bọt xâm nhập vào mắt gây nhiễm trùng.
 • Tự ý sử dụng thuốc: mỗi vấn đề viêm nhiễm đều cần một loại thuốc thích hợp để điều trị. Người Việt Nam thường tự ý sử dụng thuốc không cần ý kiến bác sĩ. Và khi sử dụng sai thuốc thì hậu quả thật sự rất nặng nề.
 • Tự ý sử dụng lá cây: người Việt Nam thường sử dụng các bài thuốc dân gian mà không thông qua dược sĩ hay bác sĩ. Việc sử dụng lá cây để đắp hoặc uống có thể làm cho tổn thương càng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Cách xử lý đúng khi côn trùng bay vào mắt

Khi bị côn trùng hoặc dị vật lọt vào mắt thì bạn nên sử dụng nước sạch hoặc nước muối sinh lý làm sạch. Tránh tuyệt đối việc xử dụng tay dụi mắt. Sau đó bạn có thể đi ngay đến bệnh viện để được thăm khám và xử lý đúng cách.

 • Chớp mắt thật nhanh: phản xạ chớp mắt của con người có tác dụng loại bỏ dị vật. Nếu có chảy nước mắt thì bạn cứ để chúng chảy ra. Nước mắt chảy ra sẽ cuốn theo dị vật hoặc lông nhỏ trôi ra ngoài.
 • Dùng gạc hoặc khăn uống: thấm nước sạch chậm nhẹ lên mắt để lấy dị vật hoặc côn trùng ra khỏi mắt. Tránh việc sử dụng lực quá mạnh sẽ khiến giác mạc bị tổn thương.
 • Kéo mi mắt: kéo mi mắt ra rồi chớp mắt vài lần, lặp lại động tác này nhiều lần để dị vật di chuyển dần ra bên ngoài.
 • Dùng nước rửa mắt: sử dụng nước sạch hoặc nước muối sinh lý để rửa mắt. Chất lỏng sẽ cuốn dị vật hoặc côn trùng rơi ra bên ngoài.

sau khi xu ly xong can den benh vien ngay de kham

Việc điều trị dị vật cũng như lông côn trùng đâm vào mắt rất gian nan. Lông nhỏ đâm sâu vào bên trong giác mạc sẽ khiến việc điều trị lâu hơn và tốn thêm tiền hơn. Nên bạn cần phải xử lý thật nhanh và đúng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

>>> Hướng dẫn: Tự làm cửa lưới tại nhà

Cách phòng tránh côn trùng bay vào mắt

Qua bài viết thì chúng ta cũng thấy vấn đề do côn trùng này gây ra rất nguy hiểm. Khó điều trị cũng như tốn kém thời gian và tiền bạc. Ngoài việc phải xử lý loại bỏ côn trùng đúng cách ra thì bạn cần biết cách phòng tránh mắt tổn thương bởi côn trùng.

 • Khi đi đường nhớ đội nón bảo hiểm có kích chắn gió để ngăn côn trùng.
 • Thường xuyên đeo mắt kính để bảo vệ mắt.
 • Sử dụng loại kính mát chống lóa để đeo khi di chuyển ( vừa an toàn vừa phòng tránh côn trùng ).

mang mat kinh thuong xuyen de bao ve an toan cho mat

Ngoài ra bạn cũng có thể xử dụng các loại cửa lưới ngăn muỗi để bảo vệ cho ngôi nhà của mình. Giúp cho bạn có một không gian sinh sống thật thoải mái và an toàn.

Với bài viết này Việt Thống mong rằng đã cung cấp cho các bạn các thông tin cần thiết. Hãy tự bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như mọi người trong gia đình của mình. Phòng tránh côn trùng bay vào mắt sẽ giúp bạn có một đôi mắt sáng khỏe.


Back to topCall Now Button0909131533
Contact Me on Zalo
0909131533