Cách trị ruồi trâu hiệu quả và thông tin về ruồi trâu

Ruồi Trâu có nguy hiểm hay không? Cách trị ruồi trâu hiệu quả bằng cửa lưới

Ít nhất một lần trong đời có lẽ bạn đã nhìn thấy ruồi trâu. Một số bạn còn bắt chúng cột chỉ và thả bay vòng vòng rất vui. Tuy nhiên loài côn trùng này lại cực kì nguy hiểm mà trước tới nay ít ai biết. Hôm này trong bài viết này Việt Thống sẽ chia sẻ cho bạn những nguy hiểm đó. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn biết được ruồi trâu có nguy hiểm hay không?

1. Ruồi trâu là con gì?

Ruồi trâu màu xanh ánh kim

Ruồi trâu có tên khoa học là Tabanidae. Là 1 họ thuộc bộ 2 cánh Diptera. Hiện nay trên trái đất có rất nhiều họ ruồi trâu đang sinh sống. Và trong số đó có rất nhiều loài đẻ trứng tạo nên kí sinh trùng nguy hiểm cho vật nuôi và con người.

Thân hình của ruồi trâu to hơn hẳn so với các họ ruồi khác. Có nhiều lông và sọc khắp thân, tạo cảm giác đây là con lai giữa ong và ruồi. Ấu trùng ruồi sống kí sinh trên động vật và con người. Thân hình chúng màu trắng và có gai nhỏ màu đen. Chiều dài cơ thể từ 12mm – 19mm và có màu sắc cơ thể khác nhau tùy loài.

Loài ruồi này thường được biết đến tại giai đoạn ấu trùng kí sinh. Nếu không may nhiễm phải loài kí sinh này bạn sẽ gặp nhiều nguy hiểm. Ngoài ra vết đốt hút máu của ruồi trâu cũng sinh ra những nguy hiểm không kém. Thường gây đau nhức vài ngày và không chữa trị sẽ tạo nên biến chứng.

>>> Tham khảo thông tin:

 • https://www.biologyonline.com/dictionary/gadfly
 • https://en.wiktionary.org/wiki/gadfly

2. Vòng đời phát triển của ruồi trâu

Cặp răng sắc bén giúp ruồi dễ dàng lấy máu chúng ta

Ruồi trâu cũng tương tự như những loài ruồi thông thường. Trải qua những giai đoạn phát triển từ trứng, ấu trùng cho đến ruồi trưởng thành. Có thể nói đây là con ruồi gây nên những nguy hiểm trong suốt thời gian phát triển và tồn tại.

Điều đặc biệt thì chu kỳ sống của loài ruồi này sẽ liên quan đến động vật có vú. Vì từ giai đoạn trứng cho đến ruồi trưởng thành chúng đều sống kí sinh.

2.1 Giai đoạn trứng

Ruồi cái sau khi giao phối với ruồi đực sẽ sinh đẻ ra 300 trứng. Những trứng này được ruồi cái cấy trực tiếp hoặc thông qua các vật trung gian lên vật chủ. Từ đó trứng sẽ bám vào và xâm nhập vào dưới da cơ thể của vật chủ.

Tuy nhiên một số loài vật sẽ có mức cảnh giác cao độ với ruồi trâu. Chính vì vậy trong tự nhiên ta thường thấy trứng ruồi lây nhiễm bằng vật trung gian. Ít khi chúng ta thấy việc ruồi cái mang trứng đặt trực tiếp lên vật chủ.

2.2 Giai đoạn ấu trùng

Giai đoạn ấu trùng của ruồi trâu

Sau một khoảng thời gian thì trứng sẽ nở thành ấu trùng. Lúc này ấu trùng sẽ tiến hành chui xuống bên dưới làn da của vật chủ và bắt đầu phát triển.

Ở giai đoạn này thì ấu trùng liên tục phát triển và sử dụng chính cơ thể vật chủ làm thức ăn. Trên thế giới có rất nhiều trường hợp nhiễn kí sinh ấu trùng này.

2.3 Giai đoạn trưởng thành

Ở giai đoạn cuối cùng này thì ấu trùng trải qua các thời kì lột xác. Cuối cùng chúng trở thành ruồi trưởng thành và bay đi bắt đầu một chu kỳ sinh trưởng khác.

3. Ruồi trâu “ma cà rồng”

Hình ảnh ruồi trâu hút máu ma cà rồng

Có rất nhiều chủng loại ruồi này trên trái đất. Tuy nhiên một loài rất nguy hiểm đang tồn tại ngay ở Việt Nam. Loài ruồi trâu hút máu còn được gọi là ma cà rồng. Nếu những vết đốt của loài ruồi này không được chữa trị kịp thời có thể gây mất mạng.

3.1 Ruồi trâu ma cà rông là gì? Hình dạng của chúng ra sao?

Loài ruồi này có kích thước lớn hơn so với các loài ruồi khác. Đa phần chúng có màu đen và có rất nhiều lông cùng hình sọc. Một số loại còn có màu xanh ánh kim. Kích thước cơ thể giao động trong khoảng từ 1cm -2.5cm.

Giống với muỗi, chỉ có ruồi cái mới cần hút máu để lấy chất dinh dưỡng nuôi trứng. Chúng tiến hành hút máu bằng 2 chiếc răng sắc như dao cạo. Dễ dàng cắt đứt lớp da bên ngoài để tiến hành hút máu.

3.2 Triệu chứng khi bị cắn

Vết đốt hút máu của ruồi trâu thường gây ra cảm giác đau đớn. Có khi thời gian đau lên đến vài ngày và sinh ra nhiều biến chứng. Một số trường hợp gây ra vết thương như bị bỏng, đau rát,… Vết cắn không nguy hiểm nhưng lại dễ nhiễm trùng.

Đã có rất nhiều hình ảnh về vết cắn của loài ruồi này được đăng tải trên internet. Bạn có thể tham khảo những hình ảnh sau đây. Hãy cẩn thận trước khi xem bạn nhé.

vet-can-1
vet-can-2
vet-can-3
vet-can-4
vet-can-5

Triệu chứng phổ biến của vết cắn ruồi trâu:

 • + Vết cắn sưng đỏ rất to
 • + Một số trường hợp gây phồng rộp, bọng nước
 • + Gây phát ban, sốt cao, chóng mặt, mệt và khó thở

4. Cách xử lý vết đốt của ruồi trâu ( Mà cà rồng )

Nếu xảy ra trường hợp bạn chị cắn và hút máu bởi loài ruồi ma cà rồng này. Thì bạn nên tìm cách xử lý vết cắn nhanh chóng và đừng quen theo dõi tình hình. Có 3 cấp độ mà bạn cần chú ý và thực thi ngay nhé. Để giúp bạn thì dưới đây là lời khuyên từ Dịch vụ y tế quốc gia ( NHS – National Health Services ) Mỹ.

Hình ảnh về loài ruồi hút máu

4.1 Xử lý vết cắn

Khi phát hiện những chú ruồi trâu đốt và hút máu của bạn. Hãy nhanh tay xử lý vết đột theo những lời khuyên dưới đây.

 • Nhanh chóng rửa sạch vết cắn và vùng da xung quanh ( dùng thuốc sát trùng là tốt nhất ).
 • Sử dụng băng gạc lạnh để băng lại.
 • Băng kín vết cắn để tránh bị nhiễm trùng.
 • Nếu vết cắn nằm ở chân hoặc tay thì nên đặt lên cao. Tránh trường hợp máu dồn xuống gây sưng to vết đốt.
 • Tuyệt đối không được gãi vết đốt. Bởi vì điều này dễ gây trầy xước và nhiễm trùng vết thương.

Sau khi xử lý cơ bản vết đốt của ruồi. Bạn nên thường xuyên theo dõi chuyển biến của vết thương.

4.2 Vết cắn bị sưng to và lan rộng

Nếu vết đốt không đỡ và xuất hiện các vết cắn sau thì nên hỏi ý kiến bác sỹ bạn nhé.

 • Các triệu chứng của vết cắn sau nhiều ngày không đỡ.
 • Miệng có cảm giác đau xung quanh, đau cổ họng và mắt.
 • Vùng da xung quanh vết đốt khoảng 10cm bị sưng to phòng rộp.
 • Vết thương xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng.
 • Xuất hiện các hiện tượng giống bị cúm, sốt, sưng to hơn.

4.3 Xuất hiện các biến chứng nặng

Vết đốt không những không đỡ và còn xuất hiện thêm các triệu chứng nặng thêm. Lúc này đừng suy nghĩ mà mang ngay người bị cắn đến bệnh viện bạn nhé.

 • Xuất hiện triệu chứng khó thở, thở kèm tiếng khò khè.
 • Miệng, cổ họng hoặc toàn bộ mặt bị sưng to.
 • Buồn nôn và nôn mửa.
 • Nhịp tim tăng cao.
 • Chóng mặt hoặc bị ngất đột ngột.
 • Nuốt nước bọt trở nên khó khăn hơn lúc bình thường.
 • Mất ý thức.

5. Bảo vệ bản thân khỏi ruồi trâu

Sản phẩm lưới chống côn trùng, muỗi, chuột, ruồi,...

Ruồi trâu thật sự nguy hiểm hơn những gì mà bạn nghĩ đến. Đừng vì khinh thường chúng mà trả giá đắt đến bản thân và sức khỏe của bạn.

Bạn có thể xử dụng mốt số phương pháp đơn giản sau để tiêu diệt ruồi trâu. Hoặc tránh xa chúng nhất mà bạn có thể.

 • Sử dụng các loại thuốc diệt và đuổi côn trùng cho nhà cũng như khu vực bạn sống.
 • Mặc quần áo dài tay trong nhà hoặc khi ra bên ngoài.
 • Màu sắc sáng của quần áo cũng khiến ruồi trâu tránh xa. Nên tránh sử dụng quần áo màu tối vì chúng sẽ thu hút những chú ruồi của chúng ta.
 • Nên ở trong bóng râm vì ruồi thích thời tiết nắng nóng và sáng.
 • Sử dụng các loại kem đuổi côn trùng để bảo vệ cho bản thân và mọi người.
 • Lắp đặt cửa lưới chống muỗi chất lượng để ngăn chặn ruồi vào nhà và đốt bạn.

Ngoài những cách phòng chống ruồi trâu bên trên. Bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp trị ruồi khác để áp dụng cho loài ruồi này. Tiêu diệt chúng và mang lại sự an toàn cho sức khỏe của mọi người. Để biết thêm những thông tin đó bạn có thể tham khảo thông qua bài viết “Tuổi thọ của ruồi – Ruồi sống được BAO LÂU – VÒNG ĐỜI của ruồi nhà“.


>>> Để tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi website Việt Thống ( https://cualuoivietthong.vn ) để có thật nhiều thông tin. Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo thêm thật nhiều sản phẩm được phân phối bởi Việt Thống. Chọn cho mình sản phẩm thích hợp để sử dụng.Back to topCall Now Button0909131533
Contact Me on Zalo
0909131533