hinh anh thieu than truong thanh

Con thiêu thân. Cách DIỆT và PHÒNG TRÁNH hiệu quả bạn cần biết

Có một cặp vợ chồng nọ sống với nhau tại một làng ở Phá Tam Giang. Người chồng một ngày đi làm đồng về tối đến cứng tay chân và mất. Người vợ đau buồn đòi chết theo chồng mấy lần theo lời người vợ đã từng nói.

Trước ngày an táng cho chồng thì có một người đàn ông đẹp trai đến chia buồn. Người này nói là bạn của chồng cô vợ. Bản tính lẳng lơ nổi lên cô vợ dần ngả vào vòng tay người tình khi xác chồng còn nằm trong quan tài. Người đàn ông chợt đau bụng và nói chỉ ăn cháo óc người mới khỏi. Cô vợ chạy xuống bếp chuẩn bị và cầm dao tính mổ sọ chồng lấy óc nấu cháo. Nhưng anh chồng bỗng ngồi dậy và mỉm cười. Cô vợ sợ quá bỏ chạy té vào đống lửa đang cháy mà chết. Sau này xung quanh đống lửa thường có những con côn trùng nhỏ lao vào chịu chết. Người đời nói đó là hậu kiếp của người vợ lăng loàng.

Theo “Truyện cổ tích Việt Nam”

hinh anh thieu than truong thanh
Một trong hơn 3000 loài thiêu thân

Đó là truyện cổ tích còn ở thời điểm hiện tại thì chắc chắn bạn đã từng nghe đến con thiêu thân. Đây là một loài côn trùng nhỏ với những đặc tính rất đáng ngạc nhiên. Kèm theo những đặc tính đó là sự khó chịu mà những con côn trùng này mang lại. Cùng Cửa Lưới Việt Thống đi tìm hiểu thông tin về loài côn trùng độc đáo này nhé. Và cùng tìm cách diệt thiêu thân an toàn và hiệu quả.

Tìm hiểu về con thiêu thân

1.Phân loại con thiêu thân theo khoa học

Thiêu thân là một loài côn trùng nhỏ thuộc nhóm Palaeoptera và có cùng bộ chuồn chuồn. Con thiêu thân thuộc bộ có cánh phù du. Có 42 họ với 400 chi cũng như lên đến hơn 3000 loài.

Các loại côn trùng có cánh nửa nhỏ được gọi chung là con thiêu thân. Những loài thiêu thân thường bay đến những nơi có ánh đèn, ánh lửa và nói chung là nơi có ánh sáng vào ban đêm.

Tuổi thọ của thiêu thân rất ngắn ngủi. Chúng ta thường thấy chúng trong một thời gian ngắn và nhiều nhất là khi vào mùa sinh sản của thiêu thân.

Với tuổi thọ ngắn và sinh sản theo mùa. Bạn hãy nhớ lấy những đặc điểm này để tìm kiếm một cách diệt thiêu thân hiệu quả nhất dành cho bạn. Giúp bạn tránh được những bực bội không đáng có từ thiêu thân.

2. Đặc điểm và vòng đời của con thiêu thân

2.1 Đặc điểm của loài thiêu thân

Theo những tài liệu được nghiên cứu và ghi chép lại. Thiêu thân là loài côn trùng sống ở những khu vực có nước. Khi ở dạng ấu trùng thì môi trường sống của chúng chủ yếu ở trong nước. Ngoài ra thì ấu trùng thiêu thân còn là nguồn thức ăn cho rất nhiều các loài cá.

Khi ấu trùng thiêu thân đến thời gian nhất định. Chúng sẽ tiến hành lột xác và tung cánh bay lên trên không trung. Tiếp tục cuộc sống ngăn ngủi của mình bằng cách tìm kiếm đối tác duy trì nòi giống.

Tại sao chúng lại quá vội vã trong quá trình duy trì nòi giống?

2.2 Tuổi thọ và vòng đời của con thiêu thân

Mùa sinh sản của thiêu thân thường bắt đầu từ tháng 8 tới tháng 11. Trong khoảng thời gian này ấu trùng thiêu thân lột xác và tiến hành quá trình duy trì nòi giống. Đặc biệt là tuổi thọ của thiêu thân cực kì ngắn.

2.2.1 Vòng đời của thiêu thân

Cũng như nhiều loài côn trùng khác có môi trường sống phần lớn trong môi trường nước. Thiêu thân có 3 giai đoạn phát triển.

  • Trứng
  • Ấu trùng thiêu thân
  • Thiêu thân trưởng thành
hinh anh au trung thieu than ben trong moi truong nuoc
Ấu trùng của con thiêu thân

Phần lớn thời gian thiêu thân ở trong nước dưới dạng trứng và ấu trùng thiêu thân. Sau khi lột xác và rời khỏi môi trường nước thì chúng có khoảng thời gian rất ngắn trước khi chết. Tuy thời gian ngắn nhưng cũng đủ cho chúng hoành thành quá trình duy trì nòi giống.

2.2.2 Tuổi thọ của thiêu thân

Con thiêu thân được xếp trong nhóm những loài côn trùng có tuổi thọ ngắn nhất hành tinh. Tuổi thọ mà Cửa Lưới Việt Thống nói đến ở đây tính từ khi ấu trùng thiêu thân lột xác.

Sau khi ấu trùng thiêu thân lột xác hoàn toàn và bay vào không trung. Chúng có tuổi thọ là 24 giờ trước khi chết. Tuy thời gian ngắn nhưng chúng cũng có đủ thời gian để tạo nên thế hệ tiếp theo.

3. Môi trường sống của thiêu thân

Bộ phù du thường sinh sản trực tiếp ra ấu trùng. Tuy nhiên thì thiêu thân lại là một thành phần cá biệt khi sinh sản ra trừng. Chúng thường chọn đẻ trứng trong những vùng nước có dòng chảy mạnh và giàu oxi.

Việc sống tại vùng nước giàu oxi giúp cho ấu trùng thiêu thân phát triển rất tốt. Điều quan trọng mà vùng nước giàu oxi mang lại chính là ít hoặc không bị ô nhiễm môi trường.

Quy trình sinh sản của thiêu thân cực kì đơn giản. Con cái sau khi giao phối tiến hành đẻ trứng xuống những vùng nước thích hợp. Sau khi đẻ hết trứng thì cũng chính là lúc chúng từ từ chết đi.

Trứng sau một thời gian sẽ nở thành ấu trùng thiêu thân. Phát triển và bắt đầu một vòng tuần hoàn mới của con thiêu thân.

+ Đáng chú ý: các nhà khoa học thường xem xét ấu trùng thiêu thân sinh sống để đánh giá chất lượng nguồn nước. Bởi càng nhiều ấu trùng thiêu thân sinh sống thì chất lượng nước càng tốt.

Hoặc bạn cũng có thể dựa vào những đặc tính này của thiêu thân mà tìm cách diệt thiêu thân an toàn nhất.

Dẫu sẽ chết nhưng sao thiêu thân vẫn lao vào ánh đèn

Cho tới thời điểm hiện tại thì không một nhà khoa học nào đưa ra được nguyên nhân chính xác. Điều này chỉ được giải quyết bằng những giả thiết. Những giả thiết được đưa ra nhằm giải thích cho quá trình “tự sát” của con thiêu thân.

1. Giả thiết về đôi mắt của thiêu thân

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn là nới xuất phát của mọi hành vi. Giáo sư Saunders đã lý giải rằng việc thiêu thân lao vào ánh sáng là do đôi mắt của chúng.

den duong rat thu hut thieu than
Đèn đường thu hút thiêu thân

Thiêu thân thường bay trong đêm và sử dụng ánh sáng từ mặt trăng để định hướng. Khi công nghệ ngày càng phát triển thì xuất hiện rất nhiều đèn điện. Điều này khiến cho việc định hướng của thiêu thân bị loạn nhịp. Chúng sẽ lao theo hướng có ánh sáng mà không biết được đó không phải là hướng của mặt trăng.

2. Giả thiết về những con thiêu thân cái

Thiêu thân cái phát ra những quang phổ tia hồng ngoại đặc biệt. Và những quang phổ tia hồng ngoại này sẽ thu hút những con thiêu thân đực. Những điều này được nhà côn trùng học người Mỹ ( Philip Callahan ) đặt ra giả thiết.

Và chúng ta tất nhiên biết rõ một điều. Những con đực thường lao vào con cái một cách không kiểm soát đúng không nào.

Sự phiền phức thiêu thân mang lại cho con người

Bất kì một ai đang đọc bài viết này thì cũng từng ít nhất 1 lần trong đời bực bội vì thiêu thân. Vào tháng 8 đến tháng 11 và nhất là vào lúc tiết trời ẩm ướt. Thiêu thân sẽ xuất hiện rất nhiều và không cách diệt thiêu thân nào có thể diệt hết chúng.

Lúc này hàng đàn đàn lớp lớp sẽ tiến hành bay vào nhà bạn, vào phòng bạn và gây ra rất nhiều cảm giác khó chịu.

Cái khó chịu đầu tiên là khi chúng bay vào trong nhà. Chúng sẽ bám vào mọi nơi trong ngôi nhà của bạn, sau một khoảng thời gian chúng sẽ chất và rơi đầy nhà của bạn.

Một số người và nhất là trẻ em thường sẽ dị ứng với lớp phấn của thiêu thân. Chúng gây ra các triệu chứng dị ứng: ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ,… Nếu bạn đang lái xe và chúng bay vào mắt bạn thì chắc chắn sẽ có một tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Đã có người hiểu liệu “thiêu thân có nguy hiểm không?“. Tuy những phiền phức của thiêu thân không nguy hiểm. Nhưng bạn cũng cần tìm cách diệt thiêu thân để đảm bảo an toàn cũng như môi trường sống thoải mái nhất.

Cách diệt thiêu thân an toàn và hiệu quả

Bản chất thiêu thân không phải là một loài côn trùng có hại. Chúng còn được sử dụng như một công cụ đo lường chất lượng nước. Duy chỉ là chất dịch trắng đục mà chúng tiết ra sẽ gây ngứa ngáy và khó chịu. Có trường hợp dẫn đến dị ứng và gây mưng mủ. Vì vậy mà chúng ta cần tìm được những cách diệt thiêu thân sao thật hiệu quả.

Cách diệt thiêu thân hiệu quả thôi chưa đu. Chúng ta còn phải chú ý đến vấn đề an toàn mà cách đó mang lại. Vì như bạn không thể sử dụng hóa chất trong một thời gian dài được. Vì nó sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân và sức khỏe.

1. Bẫy thiêu thân bằng đèn hoặc nến

Xếp đầu tiên trong những cách tiêu diệt thiêu thân an toàn. Không những an toàn mà nó còn tiết kiệm khi chỉ cần vài dụng cụ đơn giản để chế tạo.

Vật dụng:

  • Nến cây ( đèn nắp chụp )
  • Thau với chút nước.

Cách thực hiện:

  • Đặt thau nước vào nơi ít sáng.
  • Tiếp đến đặt ngọn nến vào giữa thau nước ( bạn có thể dùng đèn chụp chiếu sáng vào giữa thau nước ).
dung nen bay diet thieu than rat hieu qua
Sử dụng nến để bẫy thiêu thân

Cách hoạt động:

Thiêu thân sẽ bị ánh sáng từ ngọn nến thu hút và lao vào. Sức nóng từ ngọn nến sẽ thiêu rụi đôi cánh mỏng manh của thiêu thân. Chúng sẽ rớt xuống bề mặt nước và chết đuối. Sau đó chúng ta chỉ cần mang nước đi đổ bỏ là được.

Tương tự với đèn chụp. Ánh sáng phản chiếu từ mặt nước sẽ khiến thiêu thân lao mình xuống nước và chết đuối.

2. Sử dụng keo dính côn trùng hoặc băng keo 2 mặt

Một miếng keo dính côn trùng thật sự rất tốt phải không nào. Những con thiêu thân sẽ bị dúng vào miếng dính và chết vì không di chuyển được.

Vật dụng:

  • Miếng dính côn trùng ( băng dính 2 mặt )

Cách thực hiện:

  • Bạn đặt miếng dính côn trùng vào xung quanh bên dưới ánh đèn.

Cách hoạt động:

Những con thiêu thân sẽ bị dính vào miếng dính và chết vì không di chuyển được. Sau đó bạn chỉ cần gấp miếng dính lại và mang đi bỏ. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng băng keo 2 mặt để thay thế.

han che su dung hoa chat de bao ve suc khoe
Hạn chế sử dụng hóa chất

Phòng chống thiêu thân xâm nhập thật đơn giản

Có rất nhiều cách diệt thiêu thân hiệu quả tuy nhiên việc phòng chống thiêu thân xâm nhập vào nhà thì tốt hơn. Bạn sẽ chẳng còn mất công đi dọn xác thiêu thân sau một đêm bẫy chúng nữa.

1. Sử dụng cửa lưới chống muỗi ngăn thiêu thân

Cửa Lưới Việt Thống là đơn vị cung cấp các loại cửa lưới chống muỗi khác nhau. Những loại cửa lưới này đều có thể chống được côn trùng gây hại. Và thiêu thân cũng không là một ngoại lệ.

Ngôi nhà và môi trường sống của bạn sẽ tránh được hoàn toàn không những thiêu thân mà còn các loài côn trùng khác. Nếu bạn có hứng thú hãy liên hệ 0909 131 533 để có giá tốt và ưu đãi ngay hôm nay.

su dung cua luoi chong muoi de ngan thieu than xam nhap

Có rất nhiều kiểu dáng, kích thước cũng như màu sắc cho bạn chọn lựa. Hãy tham khảo các mẫu mã cửa lưới trước khi quyết định bạn nhé.

Xem thêm sản phẩm cửa lưới chống muỗi tại: https://cualuoivietthong.com.vn/cua-luoi-chong-muoi

2. Sử dụng tinh dầu chanh hoặc bạc hà để đuổi thiêu thân

Không riêng gì thiêu thân mà đến các loại côn trùng khác đều rất ghét mùi tinh dầu chanh hoặc bạc hà. Vậy tại sao chúng ta không sử dụng các loại tinh dầu đuổi côn trùng này nhỉ. Vừa đuổi côn trùng vừa có thể giúp không gian sống của bạn thêm thơm tho mát mẻ.

3. Đèn ánh sáng trắng tại sao lại không?

Thiêu thân thường bị thu hút bởi các loại đèn có cường độ ánh sáng mạnh. Ví dụ như đèn sợi tóc, đèn xe máy, đèn đường,…

meo dung den diet thieu than hieu qua
Dùng đèn diệt thiêu thân

Hãy tận dụng điều này mà sử dụng các loại đèn ánh sáng trắng. Hoặc sử dụng các loại đèn led, vừa tiết kiệm điện vừa hạn chế thu hút thiêu thân.

4. Đóng kín cửa vào ban đêm

Việc làm đơn giản nhất nhưng lại là việc làm hiệu quả nhất. Đó chính là đóng kín tất cả các cửa và khe hở của ngôi nhà. Không cho thiêu thân xâm nhập vào thì bạn sẽ chẳng cần một cách diệt thiêu thân nào hay phòng chống thiêu thân nào cả.

Nhìn chung thì thiêu thân là một loài côn trùng không nguy hiểm. Tuy nhiên những phiến phức mà nó mang lại cho chúng ta thì rất lớn. Và đối với những người bị dị ứng thì đây có thể xem là một mối nguy hiểm. Ngoài những các diệt thiêu thân thông dụng. Các bạn có thể sử dụng cửa lưới ngăn côn trùng để giúp ngôi nhà thêm an toàn hơn nhé. Và nếu có nhu cầu thì bạn có thể liên hệ theo thông tin sau để đặt hàng hoặc đặt câu hỏi.

Công ty TNHH SXTMDV Việt Thống Hưng Thịnh
Địa chỉ: 130C, Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM
Hotline: 0909131533
Website: https://cualuoivietthong.vn


Back to topCall Now Button0909131533
Contact Me on Zalo
0909131533