Tìm hiểu thông tin về bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét có nguy hiểm không? Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

Bệnh sốt rét được chia thành 2 thể thông thường và ác tính. Trong đó thể ác tính là cực kì nguy hiểm cho người nhiễm phải. Nguy cơ tử vong của người bệnh khi nhiễm phải thể ác tính là rất cao. Bài viết ngày hôm nay Việt Thống xin chia sẻ với bạn dầu hiệu nhận biết bệnh. Cũng như những thông tin về bệnh này cùng với cách phòng ngừa.

Thông tin về sốt rét bạn nên biết

1. Bệnh sốt rét là gì?

Bệnh sốt rét là một chứng bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Bệnh gây ra bởi kí sinh trùng sốt rét Plasmodium. Loại kí sinh trùng này lây lan qua con người thông qua những con muỗi nhiễm kí sinh. Thông qua việc hút máu của muỗi, những kí sinh trùng này từ muỗi thâm nhập vào máu và gây nên bệnh.

Riêng tại Hoa Kì ( Mỹ ) hằng năm có khoảng 1,500 người được chẩn đoán mắc phải sốt rét. Tuy nhiên phần lớn được chẩn đoán là mắc phải khi đi du lịch tại những nước hoặc khu vực bị bệnh. Đây cũng là một căn bệnh phổ biến và nguy hiểm tại Việt Nam. Tồn tại cùng các bệnh sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản,…

Người nhiễm phải sốt rét sẽ chia thành 2 thể là sốt rét thông thường và sốt rét ác tính. Trong đó thể ác tính là thể nguy hiểm nhất. Nó để lại các biến chứng nguy hiểm cho người nhiễm phải. Và nếu nặng có thể dẫn đến tử vong một cách nhanh chóng.

Quá trình lây nhiễm bệnh sốt rét

2. Vì sao sốt rét ác tính nguy hiểm?

Sốt rét gây tổn thương nội tạng

Đầu tiên ta nên biết sốt rét ác tính là một thể bệnh ác tính sau khi người bệnh nhiễm kí sinh trùng Plasmodium. Khác với thể thông thường thì thể ác tính gây nên những biến chứng cực kì nặng nề. Những biến chứng này bao gồm: gây rối loạn huyết động, tác nghẽn tuần hoàn phủ tạng và nghiêm trọng nhất là ở não.

Ngoài ra nó còn gây ra những tổn thương phủ tạng như gan, phổi, tim, thận, lá lách,… bằng cách giảm tuần hoàn cung cấp oxi cho các khu vực.

Nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời. Những thương tổn ngày càng nặng sẽ dẫn đến tử vong cho người nhiễm một cách nhanh chóng. Vì vậy khi có các dầu hiệu nhiễm bệnh cần đến bệnh viện để được điều trị theo phác đồ và kịp thời.

3. Nguyên nhân và phương thức truyền nhiễm sốt rét

3.1 Nguyên nhân gây bệnh sốt rét

Nguyên nhân gây bệnh sốt rét

Kí sinh trùng sốt rét Plasmodium chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Loại kí sinh trùng này theo vật chủ trung gian hoặc các đường lây nhiễm khác xâm nhập vào máu người bệnh. Chúng di chuyển thông qua mạch máu và di chuyển vào trong gan của người nhiễm.

Tại đây chúng bắt đầu sinh sản vô tính và bám vào các hồng cầu theo mạch máu đi khắp cơ thể. Trải qua một thời gian phát triển chúng sẽ gây những triệu chứng bệnh.

Người nhiễm bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sau khoảng 10 ngày đến 4 tuần sau khi nhiễm. Tuy nhiên cũng có những trường hợp sớm hơn chỉ sau 7 ngày. Hoặc có những trường hợp đến cả 1 năm sau khi nhiễm kí sinh trùng sốt rét.

3.2 Phương thức truyền nhiễm sốt rét

Muỗi Anopheles lây truyền kí sinh trùng sốt rét

Thông thường chúng ta chỉ nghĩ sốt rét chỉ lây qua đường muỗi đốt. Nhưng sự thật là kí sinh trùng sốt rét còn có thể lây qua truyền máu và nhau thai. Tóm lại chúng ta có những phương thức truyền nhiễm chính của căn bệnh này.

+ Do muỗi truyền ( phổ biến )

+ Do truyền phải máu người nhiễm

+ Do truyền từ mẹ sang con qua nhau thai

Ngoài ra những người tiêm chích ma túy chung kim tiêm cũng có thể lây nhiễm cho nhau.

4. Đối tượng nhiễm bệnh sốt rét

Hiện tại thì không có đối tượng cụ thể mắc phải căn bệnh này. Chúng ta chỉ có thể chia các đối tượng thông qua các yếu tố.

+ Trình độ dân trí thấp và điệu kiện kinh tế thấp. Dẫn đến môi trường sống kém chất lượng dơ bẩn. Nguyên nhân này tăng cao khả năng nhiễm bệnh.

+ Phong tục chữa bệnh lạc hậu. Canh tác và ngủ lại trên nương rẫy hoặc trong rừng.

+ Khu vực dân di cư không có tổ chức và kiểm soát.

5. Phân loại bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét được phân loại theo tổ chức y tế thế giới ( WHO ) và cả tại Việt Nam. Chúng ta có 2 loại sốt rét:

+ Sốt rét thể thông thường

+ Sốt rét thể ác tính

Trong 2 loại sốt rét này thì thể ác tính là cực kì nguy hiểm. Thể bệnh này gây nên biến chứng và tổn thương nặng nề đến các cơ quan lục phủ ngũ tạng. Đặc biệt nghiêm trọng hơn chính là gây ra tổn thương ở não người nhiễm bệnh.

6. Triệu chứng bệnh sốt rét

Triệu chứng của sốt rét

Dưới đây là những triệu chứng bạn cần biết. Khi xuất hiện những triệu chứng này thì bạn đã có nguy cơ rất lớn bị nhiễm sốt rét.

 • Xuất hiện những cơn sốt rét điển hình của bệnh. Cơn sốt này trải qua 3 giai đoạn: rét run -> sốt nóng -> toát mồ hôi.
 • Một số biểu hiện không điển hình kèm sốt: nhức đầu, mệt mỏi, ớn lạnh và hay ngáp vặt.
 • Triệu chứng sốt rét lâm sàng: khi nhận thấy có đủ 4 yếu tố sau thì xác định bạn đã nhiễm. Đầu tiên là xuất hiện những biểu hiện sốt rét không điển hình. Hoặc như trường hợp sốt không rõ nguyên nhân hoặc có sốt trong 3 ngày trở lại. Hoặc bạn đang ở trong khu vực có sốt rét hoành hành từ 14 ngày cho đến 2 năm.
 • Sốt rét thông thường là khi người nhiễm không xuất hiện triệu chứng đe dọa tính mạng. Chúng ta sẽ chẩn đoán qua 3 yếu tố dịch tễ, triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm.
 • Sốt rét biến chứng là khi người nhiễm đã xuất hiện các triệu chứng đe dọa tính mạng. Rối loạn ý thức, sốt cao liên tục, đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn,…

7. Điều trị bệnh sốt rét

Một điều quan trọng bạn nên nhớ là không được điều trị bệnh sốt rét tại nhà. Việc này cực kì nguy hiểm có thể gây biến chứng nặng nề hoặc dẫn đến tử vong. Nguy hiểm hơn hết chính là việc nguồn bệnh từ người nhiễm có thể lây lan một cách nhanh chóng cho mọi người xung quanh.

Khi xuất hiện những dấu hiệu và triệu chứng mắc bệnh thì bạn nên đến bệnh viên để được điều trị. Việc điều trị sốt rét cần các các loại thuốc chuyên dụng. Những loại thuốc này bạn hoàn toàn không thể mua được tại các nhà thuốc thông thường.

Trong quá trình điều trị thì người bệnh tuyệt đối tuân theo việc sử dụng thuốc của phác đồ do bác sĩ đề ra. Và nhớ tuyệt đối không được tự ý điều trị tại nhà. Việc điều trị đúng thuốc đúng phác đồ sẽ giúp người bệnh mau chóng khỏi và không tốn kém.

8. Phòng chống bệnh sốt rét

Phòng bệnh sốt rét bằng cách lắp cửa lưới chống muỗi

 • Đến bệnh viện và thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn đi du lịch đến khu vực có bệnh sốt rét lây nhiễm.
 • Thuốc điều trị sốt rét không phải thuốc chủng ngừa. Cho nên bạn có thể phát bệnh trở lại.
 • Việc điều trị sốt rét phải theo phác đồ điều trị cũng như các loại thuốc đặc trị.
 • Nếu đi du lịch đến những vùng có sốt rét lây nhiễm nên mang theo thuốc điều trị sốt rét. Sử dụng thuốc cho đến khi hết chuyến đi. ( lưu ý những trường hợp phụ nữ mang thai )
 • Mặc các loại quần áo ống dài để phòng việc muỗi cắn.
 • Dọn dẹp môi trường xung quanh sạch sẽ và định kì. Việc này ngăn chặn sự sinh sản và gia tăng số lượng của muỗi.
 • Lắp đặt cửa lưới chống muỗi cho ngôi nhà của mình. Ngăn chặn muỗi bay vào nhà và truyền nhiễm bệnh sốt rét.

Với những thông tin mà Việt Thống đã chia sẻ bên trên. Mong rằng bạn đã có những thông tin về căn bệnh sốt rét này. Và hãy nhớ phòng bệnh hơn chữa bệnh bạn nhé.

Tham khảo tài liệu:


Back to topCall Now Button0909131533
Contact Me on Zalo
0909131533