Tất tần tật về bệnh sốt xuất huyết

Tất tần tật về bệnh sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết là căn bệnh bị lây truyền từ người bệnh sang người bình thường thông qua trung gian truyền bệnh là muỗi vằn. Muỗi vằn là loài muỗi sống phổ biến ở khắp các khu vực tại nước ta, có nhiều vằn trắng trên bụng và trên chân.
Bệnh thường xảy ra quanh năm tuy nhiên đỉnh điểm của các đợt bùng phát dịch là vào khoảng tháng 6 đến tháng 9 hằng năm. Bệnh có thể lây truyền cho cả trẻ nhỏ và người lớn và đặc biệt đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị và vắc xin ngừa bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết được chia làm 4 cấp độ từ nhẹ đến nặng như sau:

–    Độ 1: Sốt kéo dài khoảng 1 tuần kèm theo các dầu hiệu ban đầu như: nhức đầu, đau nhức cơ khớp, đau mỏi người và các triệu chứng như cảm cúm thông thường.

–    Độ 2: có những biểu hiện như trên kèm theo các dấu hiệu như xuất huyết dưới da ở vùng tay, cân, bụng, cổ, mí mắt hay toàn thân.

–    Độ 3: Có sốt còn theo đó là hạ huyết áp, người lạnh, sốt vật vã kèm theo sốc.

–    Độ 4: Sốc sâu, mạch khó bắt, huyết áp hạ và chân tay lạnh.

 

 

Tất tần tật về bệnh sốt xuất huyết
Tất tần tật về bệnh sốt xuất huyết

Người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

–    Virut sốt xuất huyết có đến 4 chủng loại nên những người đã mắc bệnh vẫn có thể mắc bệnh lại.

–    Sau khi hạ sốt thì không nên xem nhẹ mà cần phải theo dõi kỹ hơn bởi đây mới là giai đoạn nguy hiểm, hay xảy ra các biến chứng của bệnh. Hiện tượng sốc thường xảy ra vào ngày thứ 3-6 của bệnh, nhiệt độ hạ xuống đột ngột, vật vã li bì, đau bụng cấp.

–    Không được dùng Aspirin để giảm đau và hạ sốt bởi dễ gây ra tình trạng xuất huyết

Người dân cần lưu ý đến các biểu hiện của bệnh để có thể lựa chọn giải pháp điều trị tại nhà hay đến với cơ sở y tế sớm nhất để hạn chế các rủi ro do căn bệnh gây ra. Ngoài ra, tốt nhất nên lựa chọn các giải pháp chống và ngăn ngừa muỗi trong nhà ở an toàn như dùng: cửa lưới chống muỗi, đèn bắt muỗi, mắc màn khi ngủ và cần phải vệ sinh nhà cửa thường xuyên.

Lưu


Back to topCall Now Button0909131533
Contact Me on Zalo
0909131533