Hình ảnh giun xoắn

Những loài ký sinh trùng ở người bạn nên biết

Nhiễm ký sinh rất nguy hiểm và nó còn nguy hiểm hơn nếu bạn không nhận biết được. Vậy bạn có biết con người chúng ta thường nhiễm phải những loài sinh vật ký sinh nào không? Hôm này Việt Thống xin chia sẻ với bạn về việc nhiễm ký sinh ở người. Cũng như những loài ký sinh mà chúng ta thường gặp nhất.

Nhiễm ký sinh trùng rất nguy hiểm
Nhiễm ký sinh trùng rất nguy hiểm

Nguyên nhân con người bị nhiễm ký sinh trùng

Con người chúng ta sẽ bị ký sinh trùng xâm nhập thông qua rất nhiều trường hợp. Tuy nhiên có thể liệt kê ra một vài trường hợp cơ bản sau đây. Đây là những trường hợp mà con người chúng ta thường xem thường cũng như hay mắc phải.

#1 Thông qua ăn uống

Đây là con đường bị nhiễm ký sinh trùng phổ biến nhất ở con người. Có lẽ chẳng ai lạ gì những cách ăn uống không hợp vệ sinh của chúng ta. Ví dụ như ăn tái hoặc ăn sống những thực phẩm hằng ngày. Bởi vì chúng ta đâu biết được bên trong những thực phẩm đó có chứa mầm món những sinh vật ký sinh nào. Khi ăn sống hoặc tái thì chúng ta cư nhiên tự đưa chúng vào bên trong cơ thể.

Mắc dù có rất nhiều quốc gia xem món ăn sống là món ngon trong đó có Việt Nam. Nhưng lời khuyên chân thành là dừng ngay việc đó lại để bảo vệ sức khỏe của mình và mọi người xung quanh.

Và nhớ nước uống cũng nên nấu sôi ở 100 độ C trong 5 phút để đảm bảo nhé.

#2 Thông qua tiếp xúc da

Môi trường xung quanh dơ bẩn và ô nhiễm là một ổ ký sinh trùng. Và đây cũng là con đường thứ 2 mà con người chúng ta nhiễm ký sinh nhiều nhất.

Đôi khi chúng ta chỉ cần tiếp xúc qua những nơi có sinh vật ký sinh. Chúng liền bám lên bề mặt da của chúng ta và bắt đầu cuộc đời của chúng. Có những loại sẽ chui xuyên qua da để đi vào bên trong cơ thể của chúng ta. Cũng có loài sẽ làm tổ và sinh sống ngay trên bề mặt da.

#3 Thông qua vết thương hở

Cũng xuất phát từ việc tiếp xúc da. Một vài loại sẽ chọn vết thương hở hoặc trầy xước để định cư. Khi vết thương lành chúng sẽ ở bên dưới lớp da của chúng ta sinh sống.

Bạn hoàn toàn có thể thấy được chúng sinh sống và hoạt động bên dưới da. Nếu xem qua nhiều bộ phim về chủ đề này bạn hoàn toàn sẽ biết cảm giác có con gì bò dưới da ngay.

#4 Thông qua côn trùng

Có rất nhiều côn trùng bị nhiễm phải ký sinh. Thông qua việc tiếp xúc với con người thì những ký sinh này sẽ thay đổi vật chủ. Sau đó chúng sẽ chuyển qua chọn con người làm vật chủ và bắt đầu lây lan giữa con người với nhau.

Ví du như muỗi là một loài côn trùng bị trùng sốt rét ký sinh bên trong cơ thể. Thông qua việc muỗi hút máu của con người. Ký sinh trùng sốt rét xâm nhập vào máu của chúng ta. Chúng sinh trưởng và liên tục sinh sản không ngừng. Chính chúng là nguyên nhân gây ra căn bệnh sốt rét của con người.

#5 Thông qua đường máu

Thông thường thì con đường này xảy ra do sai sót của con người. Khi tiến hành truyền máu mà không kiểm tra kĩ xem máu truyền có nhiễm ký sinh hay không. Một số trường hợp do những vật liệu có ký sinh trùng bề mặt cắt trúng. Tạo nên vết thương hở có máu khiến ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể thông qua đường máu.


>>> Có rất nhiều loài ký sinh trùng đang sinh sống xung quanh chúng ta. Loài vô hại cũng có mà những loài có hại cũng như nguy hiểm cũng có. Hãy tham khảo thêm thông tin tại bài viết ký sinh trùng để biết thật nhiều bạn nhé. Cũng như tìm thấy những thông tin chi tiết khác về các loài sinh vật sống nhờ này.


Các loài ký sinh trùng nguy hiểm con người thường bị nhiễm

Không nói đến những loài ký sinh trùng có lợi hoặc không có hại. Chúng ta có rất nhiều những loài ký sinh trùng gây nguy hiểm cho con người. Đây cũng chính là những loài ký sinh trùng mà con người chúng ta thường hay bị nhiễm phải.

#1 Giun đũa

Hình ảnh giun đũa
Hình ảnh giun đũa

Không nói quá khi 25% dân số trên trái đất này đang chứa cái con này trong cơ thể. Chúng được xem như loài giun tròn ký sinh lớn nhất bên trong cơ thể người. Khi chiều dài cơ thể có thể đạt từ 25cm – 35cm.

Video 150 con giun đũa bên trong bụng người phụ nữ Ấn Độ.

Ấu trùng giun đũa sau khi xâm nhập thành công vào bên trong cơ thể người. Chúng tiến hành di chuyển theo đường máu đến phổi và tim. Sau đó chúng sẽ định cư tại vùng khí quản nối với cổ họng. Tại đây ấu trùng sẽ được chúng ta nuốt ngược xuống bao tử, dạ dày và phá triển thành giun trưởng thành.

Lưu ý: giun đũa cái có thể đẻ các ngàn trứng/ngày. Cho nên không lạ gì khi chúng ta thấy rất nhiều trường hợp có cả trăm con giun trưởng thành bên trong người bị nhiễm ký sinh.

#2 Sán lá gan

Hình ảnh sán lá gan
Hình ảnh sán lá gan

Các bạn hay có sở thích ăn sống cần đặc biệt lưu ý loài sán lá gan này. Những loài thực phẩm chứa nhiều loại sán này như: ốc, cá sống, cá xông khói, cá khô, cá muối,…

Nguồn gốc của sán lá gan là từ việc chúng ký sinh trên ốc. Những con ốc này bị cá ăn và từ đó chúng lan truyền qua các cá thể còn lại.

Khi con người sử dụng các loại thực phẩm này mà không chế biến làm sạch kĩ. Nguy cơ cao sẽ bị nhiễm phải loài sán lá gan này.

Sán lá gan tồn tại trong cơ thể người lâu cũng chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan và túi mật. Chúng lây truyền bằng cách đẻ trứng và phân bên trong cơ thể người. Sau đó phân được cho ra ngoài và bắt đầu vòng lây nhiễm mới.

Đây là lý do vì sao ở những vùng nông thôn sử dụng chung nguồn nước để tắm, nấu ăn, đi tiêu tiểu,… Những nơi đây có số lượng người mắc sán lá gan cực kì lớn.

#3 Giun xoắn

Hình ảnh giun xoắn
Hình ảnh giun xoắn

Giun xoắn là một loại giun tròn sống ký sinh trên lợn ( heo ). Chúng có tên tiếng anh là Trichinella spiralis hoặc có tên khác là giun tròn lợn.

Chúng ta sẽ nhiễm phải loài giun này khi ăn thịt lợn nhiễm giun. Thịt lợn này lại không được làm vệ sinh hoặc nấu chín kĩ. Hoặc loại thị lợn không thông qua chế biến như thị lợn xông khói.

Khi xâm nhập thành công vào cơ thể của chúng ta. Loài giun này bắt đầu phát triển và sinh sản hàng ngàn trứng bên dưới cơ bắp của chúng ta. Chính vì vậy người nhiễm ký sinh trùng này đều có cảm giác đau nhức cơ bắp, mắt sưng phù,…

Đặc biệt nguy hiểm hơn nếu loài giun này di cư vào tim của chúng ta. Con người sẽ có nguy cơ tử vong rất cao bởi tim chứa đầy giun. Khiến cho việc lưu thông máu của cơ thể bị ứ tắc.

#4 Trùng kiết lỵ

Hình ảnh trùng kiết lỵ
Hình ảnh trùng kiết lỵ

Căn bệnh kiết lỵ nguy hiểm trong lịch sử có nguyên nhân từ loại trùng ký sinh này. Khi nhiễm phải loại trùng này thì người bệnh sẽ bị tiêu chảy ra máu kéo dài và đau đớn. Trùng kiết lỵ còn có thể ký sinh tại rất nhiều bộ phận như gan, thận,… Và chúng sẽ gây ra những biến chứng khác cực kì nguy hiểm.

Những sinh vật này lây truyền qua nguồn nước, nguồn thức ăn bẩn, bám trên cơ thể ruồi,… Hãy vệ sinh sạch sẽ thực phẩm, môi trường xung quanh và ngăn ruồi vào nhà để hạn chế lây nhiễm ký sinh trùng.


>>> Ruồi là một trong những loài côn trùng sinh sống trong môi trường rất bẩn. Vì vậy bạn cũng nên sử dụng các loại cửa lưới chống ruồi để ngăn chúng xâm nhập vào nhà. Hoặc đậy kín thức ăn sau khi nấu chín nếu như chưa dùng đến. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trước khi bị bệnh.


#5 Trùng Cryptosporydium

Hình ảnh trùng Cryptosporydium
Hình ảnh trùng Cryptosporydium

Cryptosporidium là một loại trùng đơn bào nguyên sinh. Chúng chỉ có thể sinh sống và sinh trưởng bên trong vật chủ. Vật chủ thông thường của chúng là các loài gia súc bò, lợn, dê,… Loài ký sinh này tồn tại trên khắp thế giới.

Ngoài ẩn chứa bên trong các loại gia súc. Cryptosporidium lây lan qua nguồn nước bị nhiễm bẩn, thức ăn không làm sạch, sữa chưa tiệt trùng, các loài hải sản có vỏ cứng,…

Khi bị nhiễm thì chúng ta sẽ bị tiêu chảy cực kì nặng. Kèm theo đó là những triệu chứng về rối loạn tiêu hóa khác.

#6 Sán chuột

Chuột lây lan sán chuột
Chuột lây lan sán chuột

Đúng như cái tên gọi của loài sán này. Chúng chủ yếu sống ký sinh trên các loài động vật họ chuột. Tuy nhiên đôi khi chúng có thể lây sang mèo, chuột,…

Loài sán này sau khi xâm nhập vào cơ thể. Chúng sẽ tạo nên các u nang bên trong các cơ quan nội tạng. Chúng lây lan rất nhanh và có các triệu chứng của ung thư. Điều nguy hiểm là nếu không được loại bỏ khỏi cơ thể vật chủ. Thì vật chủ sẽ tử vong rất nhanh.

#7 Sán kim

Hình ảnh sán kim
Hình ảnh sán kim

Sán kim có chiều dài cơ thể từ 3mm – 7mm. Chúng sống ký sinh trên các loài gia súc và vật nuôi như cừu, bò, ngựa,… Nhưng chủ yếu là ở chó, vì vậy chúng còn được gọi là sán chó.

Khi con người bị nhiễm ký sinh sán chó. Chúng sẽ phát triển thành các nang sán bám tại gan, từ đó tại nên những u nang gan nguy hiểm.

Điểm nguy hiểm của loài ký sinh trùng này chính là thời gian phát triển rất chậm. Chúng có thể mất đến vài năm mới phát tác triệu chứng. Lúc này những u nang có thể chứa đến hàng lít dịch thể lỏng. Khi những nang chứa dịch lỏng này bể ra sẽ nguy hiểm đến tính mạng của con người.

#8 Sán dây lợn

Hình ảnh sán dây lợn
Hình ảnh sán dây lợn

Sán dây lợn còn có tên gọi tiếng anh là Taenia solium. Đây là loài ký sinh trùng lớn nhất có thể lây nhiễm và tồn tại bên trong con người. Chiều dài cơ thể của chúng có thể lên đến 10cm.

Như tên gọi của loài sán dây lợn này. Chúng sinh sống ký sinh bên trong cơ thể lợn và đẻ trúng vào thị lợn cũng như nội tạng của lợn. Nếu sử dụng thịt lợn cho việc nấu ăn mà không nấu chín kĩ thì việc nhiễm sán dây lợn ký sinh là điều tất nhiên. Ngoài ra việc ăn tiết canh hoặc ăn nội tạng lợn không chín kĩ không chỉ nhiễm sán dây lợn mà còn nhiều loài ký sinh trùng khác.

Khi nhiễm ký sinh trùng sán dây lợn. Chúng sẽ bắt đầu di chuyển khắp cơ thể rồi bắt đầu sinh sản. Một số trường hợp chúng còn di chuyển và sống ký sinh tại não người. Lúc này người nhiễm có thể bị động kinh và một số trường hợp gây ra hậu quả đáng tiếc.

Kết luận về việc nhiễm ký sinh trùng ở người

Trên đây chỉ là một số loài ký sinh trùng thường thấy ở người. Con người còn có thể nhiễm ký sinh trùng khác ngoài 8 loại mà chúng ta nêu ở trên. Hãy nhớ vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, nấu chín kĩ thực phẩm trước khi sử dụng. Hạn chế việc lây truyền các loài ký sinh và hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Việt Thống mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ thêm về những loài ký sinh trùng ở người này. Còn rất nhiều loài khác mà chúng ta sẽ tìm hiểu thêm tại những bài viết khác. Hẹn gặp lại các bạn cùng những thông tin bổ ích khác nhé.


Back to topCall Now Button0909131533
Contact Me on Zalo
0909131533