Tổng hợp cách diệt muỗi và cách đuổi muỗi hiệu quả

Cách diệt muỗi và đuổi muỗi

Cách diệt muỗi giúp bạn diệt trừ loài muỗi nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Có rất nhiều cách từ dùng hóa chất cho đến dùng bẫy. Tuy nhiên những cách diệt trừ muỗi từ thiên nhiên luôn là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Việt Thống nhân bài viết ngày hôm nay xin giới thiệu với bạn những cách này. Mong rằng những thông tin này sẽ góp phần bảo vệ được tốt nhất cho mọi người.

chung loai muoi aedes gay benh sot xuat huyet
Muỗi Aedes

Vì sao phải diệt trừ muỗi

MUỖI” là một loài sinh vật có kích thước nhỏ bé nhưng sự nguy hiểm thì lại không nhỏ. Chúng là loài sinh vật gây phiền phức cũng như nguy hiểm nhất hành tinh. Loài sinh vật này lây truyền rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, là nguyên nhân dẫn đến cái chết của rất nhiều người ( phần lớn là trẻ em ). Vì vậy việc sử dụng các cách diệt muỗi là điều hết sức cần thiết và quan trọng.

+ Loài sinh vật phiền phức: trong chúng ta ai cũng rất ghét cái tiếng “vo ve” từ muỗi. Chúng có thể khiến một con người bình tĩnh nhất cũng có thể mất bình tĩnh. Một ví dụ điển hình là trong giấc ngủ, bạn cũng có thể choàng tỉnh bởi tiếng “vo ve” của muỗi.

+ Loài sinh vật nguy hiểm: kích thước cơ thể bé nhỏ nhưng loài sinh vật này sinh sản nhiều và nhanh. Chúng là loài sinh vật hút máu, chính vì vậy mà chúng cũng là nguyên nhân lây truyền rất nhiều bệnh nguy hiểm. Ví dụ như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản,…

Qua vài điều trên thì chúng ta cũng biết lý do vì sao phải diệt trừ muỗi rồi đúng không. Không làm mất nhiều thời gian của các bạn, chúng ta cùng đến với những cách diệt muỗi từ thiên nhiên an toàn và hiệu quả.

Muỗi rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ


>>> Muỗi là loài sinh vật có rất nhiều điều thú vị. Không những vậy nó còn là loài sinh vật có độ nguy hiểm nhất nhì trên hành tinh. Chúng ta cùng tìm hiểu về tuổi thọ của muỗi cũng như những thông tin khác từ loài sinh vật này. Đây là những thông tin tổng hợp mà các bạn có lẽ sẽ thích thú đấy.


Tổng hợp những cách diệt muỗi và đuổi muỗi hiệu quả

1. Đuổi muỗi bằng vỏ cam hoặc quýt

Muỗi rất ghét các mùi tinh dầu của vỏ cam và vỏ quýt

Vỏ cam hay vỏ quýt có chứa rất nhiều tinh dầu ( các loại vỏ tương tự ). Những tinh dầu này có công dụng đuổi muỗi rất hiệu quả. Khi gặp lửa, tinh dầu cháy sinh ra khói có mùi tinh dầu. Muỗi gặp phải sẽ tự động chạy khỏi nơi có mùi này. Và mùi tinh dầu đối với người lại rất thơm và dễ chịu.

Sau khi bạn ăn xong cam hay quýt. Lấy vỏ của chúng phơi khô và cất đi để dành cho việc đuổi muỗi. Khi cần bạn lấy vỏ cam hoặc quýt phơi khô mang đi đốt, dùng khói xông khắp phòng thì muỗi sẽ tự bỏ nhà ra đi.

* Lưu ý: hiện nay trên thị trường có bán các loại tinh dầu diệt muỗi. Đây cũng là một cách diệt muỗi đơn giản và dễ sử dụng. Tuy nhiên không khuyến cáo vì chúng có chứa nhiều loại hóa chất khác nhau không tốt cho sức khỏe.

2. Trồng các loại cây đuổi muỗi

Đặt một gốc sả trong phòng của bạn

Có rất nhiều các loại cây mà muỗi ghét cay ghét đắng như tía tô, sả, hương thảo, bạc hà,… Vậy thì tại sao không trồng chúng xung quanh nhà của chúng ta nếu có thể. Những loài cây này sẽ trở thành những hàng rào đuổi muỗi thiên nhiên. Vừa có công dụng ngăn muỗi xâm nhập vào nhà lại vừa có công dùng trang trí cho ngôi nhà.

Trong các loại cây trên thì sả có thể xem là loài cây hiệu quả nhất. Bạn có thể trồng chúng vào các chậu nhỏ và để trong phòng. Hoặc bạn cũng có thể cắm 1 củ xả vào ly nước và đặt bên cạnh giường của mình. Chúng sẽ đuổi muỗi cực kì hiệu quả đấy. Mà bạn nên nhớ thay nước thường xuyên nhé.

* Lưu ý: tinh dầu sả ngoài công dụng đuổi muỗi thì chúng còn giúp cho tinh thần của chúng ta thoải mái, hệ hô hấp thông suốt. Hãy sắm ngay một chiếc máy xông tinh dầu để sử dụng nhé. Ngoài ra chúng ta còn có thể sử dụng cách diệt muỗi bằng máy xông tinh dầu. Bằng cách thay bằng các loại tinh dầu diệt muỗi từ thiên nhiên.

3. Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Sử dụng tinh dầu để đuổi muỗi

Từ những loại cây có tác dụng đuổi muỗi, chúng ta chiết xuất ra những loại tinh dầu có công dụng đuổi muỗi cực kì hiệu quả. Đối với các loại tinh dầu này thì chúng ta có 2 cách sử dụng phổ biến nhất. Sử dụng máy xông hoặc xịt trực tiếp vào môi trường.

+ Máy xông tinh dầu: trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại máy xông tinh dầu từ cao cấp đến bình dân. Cách sử dụng đơn giản thông qua 2 bước là cắm điện, tiếp tinh dầu rồi bật công tác.

+ Xịt trực tiếp vào môi trường: bạn có thể pha loãng tinh dầu cùng nước sạch theo tỉ lệ nhất định rồi xịt vào trong phòng. Hoặc bạn cũng có thể mua những chai tinh dầu dạng xịt để xịt khắp phòng của mình.

* Lưu ý: đừng nhầm lẫn những chai xịt tinh dầu với những chai thuốc diệt côn trùng bạn nhé. Và hãy chọn những thương hiệu uy tin chuyên về tinh dầu dạng xịt để sử dụng.

4. Đuổi muỗi hiệu quả bằng dầu gió

Sử dụng dầu gió thử xem nào

Dầu gió ngoài công dụng chính là giảm đau, giảm sưng, chống viêm,… Chúng còn có công dụng đuổi muỗi rất hiệu quả. Bài viết này Việt Thống sẽ giới thiệu 3 cách đơn giản sử dụng dầu gió để đuổi muỗi.

+ Cách 1: bạn sử dụng quạt để đưa hương dầu gió đi khắp nhà. Bằng cách đơn giản là nhỏ vào giọt vào cánh của quạt. Sau đó bật chế độ quay đều cho quạt và tận hường thành quả mang lại.

+ Cách 2: mở nắp và đặt chai dầu gió vào góc phòng hoặc nơi muỗi thường xuyên tập trung. Bạn sẽ thấy không còn bóng dáng một con muỗi nào xuất hiện nữa.

+ Cách 3: pha nước ấm để tắm với vài giọt dầu gió. Sau khi tắm cơ thể bạn sẽ được ướp mùi dầu gió và khiến cho muỗi không dám đến gần bạn nữa.

* Lưu ý: đừng sử dụng quá nhiều dầu trong quá trình tắm bạn nhé. Nếu không thì bạn sẽ cảm giác rất cay và rát đấy.

5. Sử dụng tỏi để đuổi muỗi

Tỏi vừa tốt cho sức khỏe mà muỗi lại rất ghét

Tỏi ngoài công dụng là một loại gia vị hay một vị thuốc thì cùng đuổi muỗi cũng rất hiệu quả. Trong việc đuổi muỗi thì chúng ta sẽ có 2 cách đơn giản mà ai cũng có thể sử dụng.

+ Cách 1: tỏi bạn đem giã nhuyễn, cho vào 1 chén để đựng. Sau đó đặt vào những nơi muỗi thường hay tụ tập là được. Mùi tỏi sẽ khiến muỗi ghét và tránh xa khu vực mà bạn mong muốn.

+ Cách 2: tỏi giả nhuyễn trộn với nước nóng để tinh dầu tỏi tiết ra. Lọc bã rồi mang nước tỏi cho vào bình xịt vào nơi muỗi tụ tập. Bạn sẽ chẳng còn thấy muỗi xuất hiện nữa đâu nhé.

6. Sử dụng nước rửa chén đuổi muỗi và diệt muỗi

Nước rửa chén vừa diệt muỗi lại vừa đuổi muỗi

Chỉ với nước rửa chén thì chúng ta có 2 cách sử dụng cực kì hiệu quả. Hãy tham khảo những cách sau cho nước rửa chén bạn nhé.

+ Cách diệt muỗi bằng nước rửa chén: bạn pha nước rửa chén vào trong một chén nước hoặc một vật chứa nước. Muỗi sẽ tụ tập vào đây để đẻ trứng mà không biết rằng trứng của chúng sẽ không bao giờ nở. Lý do vì tính kiềm cao của nước rửa chén sẽ phá hủy trứng muỗi. Cái này người ta còn gọi là “diệt từ trứng nước”.

+ Cách đuổi muỗi bằng nước rửa chén: sử dụng các loại nước rửa chén có tinh dầu chanh, cam, sả,… Cho một ít nước rửa chén vào vật chứa rồi đặt vào nơi muỗi tụ tập. Mùi hương từ nước rửa chén sẽ khiến muỗi tránh xa.

7. Sử dụng bã chè ( trà ) để đuổi muỗi

Đừng vội vứt bã chè sau khi uống nhé

Chè ( trà ) ngoài là một thức uống chống ô xi hóa tốt cho sức khỏe. Thì đây cũng là một cách đuổi muỗi cực kì hiệu quả và rẻ tiền.

Sau khi tận hưởng nước cốt chè thơm ngon thì bã của chúng bạn mang phơi khô dưới nắng. Sau đó cất vào hộp bảo quản nơi khô mát nhé. Lúc nào cần sử dụng thì mang ra cho vào 1 chiếc cốc rồi đốt chúng ( đốt lửa nhỏ để hun khói ).

Khói của bã chè có côn dụng đuổi muỗi cực kì hiệu quả luôn. Và đây cũng là cách thiên nhiên nhất không mang lại bất kì hiệu quả phụ nào. Trừ khi bạn xông quá nhiều khói sẽ hơi cay mắt chút xíu.

8. Sử dụng đèn bắt muỗi

Đèn bắt muỗi là sản phẩm hiện đại và an toàn

Cách diệt muỗi hiện đại này có phần dễ sử dụng và hiệu quả cao. Bạn hoàn toàn có thể mua được 1 chiếc đèn bắt muỗi tại cửa hàng với giá phải chăng.

Thiết kế đèn bao gồm 1 bóng đèn với ánh sáng quang học thu hút muỗi. Kết hợp với một buồng nhốt muỗi sau khi muỗi bay vào. Bên trong buồng này được lắp đặt bộ phận phóng điện diệt muỗi. Những con muỗi sẽ bị điện giật chết khi bay vào.

Sau khi sử dụng một thời gian bạn chỉ cần gỡ lồng chụp đèn mang đi vệ sinh. Sau đó phơi khô rồi lắp vào phần đèn để tiếp tục sử dụng.

Khi chọn mua đèn hãy quan tâm về diện tích phòng cần sử dụng bạn nhé. Diện tích tối đa mà loại đèn này mang lại hiệu quả tốt nhất là 20m2.

* Lưu ý: khi sử dụng nên để xa tầm tay trẻ em để tránh những tai nại điện đáng tiếc. Nên sử dụng các loại đèn treo tường để tăng độ an toàn khi nhà bạn có trẻ em nhé.

9. Cách diệt muỗi bằng bia và bột giặt

Nước bia thu hút muỗi

Bạn có biết không, nước bia là loại nước thu hút muỗi cực kì hiệu quả đấy. Vì vậy mà tại sao những ông “bợm” thường hay bị muỗi đưa vào tầm ngắm.

Nếu bạn kết hợp nước bia với bột giặt thì chúng ta sẽ có dung dịch diệt muỗi cực kì hiệu quả. Nếu muốn tăng cao hiệu quả bạn cũng có thể pha thêm một chút đường vào.

Cách làm thì rất dễ và bạn có thể tự làm tại nhà.

+ Bước 1: cắt rời khoảng 1/3 phần đầu của một chai nhựa. Sau đó úp ngược phần đầu đó xuống tạo hình thành dạng phễu.

+ Bước 2: sử dụng băng keo đen quấn cố định phần đầu chai vào thân chai. Tiếp tục quấn quanh chai cho đến khi không còn chỗ hở để ánh sáng xuyên vào chai.

+ Bước 3: cho dung dịch diệt muỗi mà chúng ta đã pha trộn vào. Đặt chai vào nơi muỗi thường xuyên tụ tập rồi xem kết quả.

* Lưu ý: nên thay dung dịch mới mỗi 1 tuần 1 lần để đạt hiệu quả diệt muỗi tốt nhất.

10. Sử dụng baking soda và đường nâu diệt muỗi

Baking Soda kết hợp đường nâu diệt muỗi hiệu quả

Chúng ta có thể thay thế hỗn hợp dung dịch bên trên bằng dung dịch baking soda với đường nâu. Loại dung dịch sau này cũng có tác dụng tương tự. Chỉ là càng nhiều dung dịch thay thế thì càng có thêm nhiều cách diệt muỗi đúng không nào.

+ Bước 1: sử dụng dung dịch đường nâu và nước nóng trộn đều cho vào chai. Sau đó cho thêm bột baking soda ( mua ngoài cửa hàng làm bánh ).

+ Bước 2: đặt chai nhựa vào nơi có muỗi và nhận thành quả đạt được.

* Lưu ý: đối với loại dung dịch này thì bạn cứ cách 1 ngày thay 1 lần dung dịch để đạt hiệu quả tốt nhất.

11. Sử dụng bột giặt để diệt muỗi

Bột giặt khiến trứng muỗi bị hỏng

Tính kiềm của bột giặt rất cao, chúng có thể khiến cho trứng của muỗi bị úng và hư hỏng. Vì vậy mà bạn có thể sử dụng các loại bột giặt để diệt muỗi.

+ Bước 1: chuẩn bị những vật dụng chứa nước để đặt vào nơi có muỗi.

+ Bước 2: pha hỗn hợp bột giặt và nước tạo thành dung dịch. Sau đó cho dung dịch vào những vật chứa nước đặt vào nơi có muỗi.

Muỗi sẽ bị những vật chứa nước thu hút và đẻ trứng vào. Dung dịch nước bột giặt sẽ khiến cho trứng muỗi bị hư và không thể phát triển được.

* Lưu ý: nên để những vật chứa dung dịch tránh xa tầm tay trẻ em. Đôi khi trẻ em có thể uống nhầm dung dịch này và phải đưa đi cấp cứu.

12. Dọn dẹp nhà cửa và môi trường xung quanh

Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa để phòng chống muỗi

Ngoài việc diệt muỗi cũng như đuổi muỗi thì bạn cũng nên phòng chống chúng. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và môi trường xung quanh nhà cũng rất hiệu quả.

Cách này giúp loại trừ những môi trường thích hợp cho muỗi sinh trưởng và sinh sản. Quan trọng nhất chính là phải loại bỏ hoàn toàn những vật dụng chưa nước.

Nên dọn dẹp thường xuyên nhà bạn và dọn đẹp định kì môi trường xung quanh. Bạn sẽ nhận thấy hiệu quả của việc dọn dẹp ngay lập tức.

13. Sử dụng cửa lưới chống côn trùng

Hướng dẫn nhanh chóng vệ sinh cửa lưới chống côn trùng

Môi trường sống có chất lượng tốt chính là không có côn trùng tồn tại. Sử dụng các loại cửa lưới chống côn trùng sẽ giúp ngăn côn trùng xâm nhập vào nhà. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp các kiểu cửa và màu sắc để trang trí thêm cho ngôi nhà.

Tùy vào vị trí của ngôi nhà bạn có thể chọn lựa loại cửa thích hợp. Nếu có nhu cầu bạn có thể liên hệ với số Hotline của Việt Thống bên dưới màn hình. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về loại sản phẩm này.

14. Buông màn ( mùng ) khi ngủ

Nên ngủ màn để ngăn côn trùng tấn công

Màn ( mùng ) là cách ngăn côn trùng tiếp xúc với chúng ta tốt nhất trong khi ngủ. Tại những khu vực có nhiều côn trùng sinh sống. Bạn nên trang bị cho mình một sản phẩm để ngăn côn trùng tiếp xúc trong khi ngủ.

Và bạn có biết màn còn có thể ngăn chặn các loại bò sát và động vật khác tiếp xúc với chúng ta. Có rất nhiều trường hợp rắn bị thu hút bởi thân nhiệt của con người. Chúng bò vào và ngủ cùng với chúng ta. Nếu không biết sẽ xảy ra tai nạn cực kì thương tâm đấy bạn ạ.

15. Dùng vợt muỗi để diệt muỗi

Sản phẩm diệt muỗi hiệu quả và gọn nhẹ

Cách đây khoảng chục năm trước thì vợt muỗi đã xuất hiện trên thị trường. Chúng được thiết kế như chiếc vợt đánh cầu lông với phần mặt vợt là màng lưới có tính năng phòng điện. Khi muỗi bay vào màng lưới chúng sẽ bị điện phóng ra giật chết.

Mặc dù hiện nay có rất nhiều dụng cụ diệt muỗi khác nhau. Nhưng vợt muỗi vẫn là cách diệt muỗi dễ nhất mà bạn có thể mua và sử dụng.

16. Phun hoa chất diệt muỗi

Phun hóa chất diệt muỗi khi xảy ra dịch

Đây có thể được xem là cách diệt muỗi nhanh nhất được sử dụng. Cách này chỉ được sử dụng khi số lượng muỗi đạt mức dịch.

Việc phun hóa chất sẽ nhanh chóng khiến muỗi bị chết. Tiêu diệt muỗi một cách nhanh chóng với số lượng cực kì lớn. Đóng góp cho việc tiêu diệt muỗi hàng loạt để khống chế dịch.

Tuy nhiên việc sử dụng hóa chất thực sự không an toàn. Nếu xử lý không tốt sẽ để lại những hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Ngoài những cách trên chúng ta cũng có thể sử dụng thêm vài phương pháp diệt muỗi hiệu quả khác. Chúng ta có thể tổng hợp lại gồm: hủy bỏ nơi sinh sản của muỗi, loại trừ môi trường sống, làm thay đổi dòng chảy nước, tăng độ mặn trong nước, phát quang môi trường xung quanh,…

Trên đây là tổng hợp các cách diệt muỗi cũng như đuổi muỗi đơn giản nhất. Bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện tại nhà để đảm bảo môi trường sống của bạn tốt hơn. Tham khảo thêm nhiều bài viết từ Việt Thống để có thật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.


Back to topCall Now Button0909131533
Contact Me on Zalo
0909131533